Bẵng đi một thời gian hai chúng tôi không liên lạc, cho đến một ngày tôi có liên lạc với cô ấy rủ đi cafe. Cô ấy nói chỉ cafe chứ không vào KS nữa nhé - Tôi đồng ý. Đến điểm gặp, Tôi bất ngờ bị hai người đàn ông lạ mặt tấn công rồi nói tôi lừa con gái người ta vô KS hiếp dâm. Nhưng tôi và cô ấy hoàn toàn tự nguyện, tôi bị đánh bị thương ở phần lưng và tay. Tôi không truy cứu chuyện đó nữa vì tôi nghĩ chỉ là sự hiểu lầm, hơn nữa nếu đã không muốn gặp nhau nữa thì quên nhau đi. Chuyện chúng tôi quan hệ tình dục lần cuối cũng đã gần một năm tôi mới liên lạc lại, không hiểu sao cô ấy hành xử như vậy. Tôi muốn hỏi:

1. Xin luật sư cho tôi hỏi nếu cô ấy kiện tôi vì tội hiếp dâm thì tôi có quyền kiện ngược lại vì tội vu oan ko? vì cô ấy và tôi quan hệ với nhau hoàn toàn tự nguyện.

2. Trường hợp tôi bị đánh nếu tôi kiện thì cô ấy sẽ bị phạt như thế nào?

3. trong thời gian bao lâu sau khi xảy ra vụ việc thì lá đơn kiện mới có hiệu lực?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi: LL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn giải quyết hậu quả của

Tư vấn giải quyết hậu quả của "tình một đêm" gọi:1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cô gái hoàn toàn có quyền tố cáo bạn về tội hiếp dâm nếu có căn cứ và ngược lại bạn cũng hoàn toàn có quyền tố cáo cô về tội vu khống. Đấy là quyền của công dân, sự thật khách quan sẽ được cơ quan điều tra bằng nghiệp vụ của mình làm rõ một cách minh bạch.

2. Trường hợp bạn bị đánh nếu bạn khởi kiện ra toà án sẽ xảy ra hai trường hợp:

- Người gây thương tích cho bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi của họ đủ cấu thành tội cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

e) Có tổ chức

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Tuy nhiên theo Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) thì những trường hợp cố ý gây thương tích quy định tại khoản 1 Điều 104 nói trên chỉ bị xử lý hình sự khi có yêu cầu của người bị hại.

- Nếu hành vi của những người đánh bạn chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội cố ý gây thương tích thì toà án sẽ xác định thiệt hại và buộc họ bồi thường theo quy định tại điều 609 Bộ luật dân sự 2005.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

3. Nếu vụ việc của bạn mang tính chất hình sự thì sẽ phải xem xét đến loại tội để xác định được thời hiệu giải quyết. Còn nếu dừng lại ở mức độ dân sự thì thời hiệu khởi kiện là 2 năm.

Ðiều 607 BLDS quy định:

 Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm.”

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê