1. Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông ?

Xin chào luật sư! tôi có vấn đề thắc mắc rất mogn nhận được sự giải đáp như sau: Anh trai tôi hiện là lái xe tải, hiện đang lái xe thuê cho công ty (đã có bằng lái xe hạng C). Anh tôi có quen 1 chị A gần nhà tôi, nhà chị có xe tải. Hiện chồng chị A này đang lái kinh doanh cho gia đình (xe có giấy tờ đầy đủ). 

Tối qua vào lúc 7 giờ tối (7/31/2015) vì chồng chị gần nhà bị say rượu không thể chạy xe được nên chị có qua nhờ anh tôi chạy chở giúp xe kéo cho ông B. Nên anh tôi nhận lời chạy giúp. Trong lúc đang lái xe lên dốc, xe bị hỏng thăng lúc này thấy nguy hiểm nên anh tôi kêu em trai chị A nhảy xuống xe xem có ai đằng sau xe không. Lúc này có cha con ông C (con 3 tuổi) đang chạy sau xe tải. Ông C đang say rượu chạy sau xe tải. Em chị A xuống thấy cha con ông C, em chị A đã đẩy cha con C sang 1 bên để tránh xe tải, nhưng không may con ông C đã bị xe tải đụng phải. Anh tôi đã lo đưa cháu đi bệnh viện hợp tác với công an thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người gây tai nạn chết người. Tại thời điểm gây tai nạn không uống rượu. 

Cho tôi hỏi: Trường hợp của anh trai tôi sẽ bị xử phạt như thế nào theo luật hình sự?  Có được áp dụng những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Tôi xin cảm ơn !

Người gửi: C.S

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo luật, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Theo như thông tin bạn cung cấp thì do quá trình điều khiển xe ô tô lên dốc thì bại mất phanh gây ra tai nạn và khiến cháu bé 3 tuổi tử vong vì vậy bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự và trách nhiệm hình sự.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: Vì bạn điều khiển ô tô gây tai nạn nên phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự quy định "Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định". Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật. Do đó, nếu gây ra thiệt hại thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường. Thiệt hại anh bạn gây ra là hâu quả chết người nên phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 610 Bộ luật dân sự 2005 (Bộ luật dân sự mới nhất 2015)

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm  

"1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".

Như vậy, các khoản chi phí mà anh bạn phải bồi thường bao gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa cháu bé ba tuổi ở bệnh viện 1 ngày; chi phí hợp lý cho việc mai táng; khoản tiền bồi đắp tinh thần cho bố mẹ cháu bé. Mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.

Về trách nhiệm hình sự: Anh trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009); Bộ luật hình sự mới nhất năm 2015 

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm"

Theo Điều 46 Bộ luật hình sự quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì anh bạn sẽ có những tình tiết giảm nhẹ sau: Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm; Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; Ngoài ra, khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ  trong bản án.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến: 1900.6162

>> Xem thêm:  Tư vấn xử lý trường hợp người nước ngoài gây tai nạn giao thông ?

2. Xử lý hình sự hay hướng dân sự khi có tai nạn giao thông ?

Chào công ty,  Em có một câu hỏi muốn gửi đến các luật sư có nội dung như sau: một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cầu làm cho ông a chết. Nguyên nhân được xác định là do b gây ra vì b vượt xe trên cầu va quẹt vào ông a làm ông a té và tử vong. Nhưng khi khám nghiệm thì thấy ông a có nòng độ cồn vượt quá quy định. 

Xin hỏi theo luật thì sẽ xử lý như thế nào ạ. Chân thành cảm ơn luật sư.

- Nhi

 

Luật sư Lê Minh Trường trả lời VOV2 về hành vi bỏ chạy khi gây tai nạn giao thông

3. Giải quyết đền bù sau khi gây ra tai nạn giao thông không phải lỗi của mình ?

Vào ngày 20/12/2016 bạn tôi đang lái xe tải từ trên dốc xuống bắt đầu đi qua 1 cái tràn, xe đang chạy rất chậm vì có tránh 1 số học sinh đang đứng nép bên đường thì bất ngờ có hai em học sinh đi xe đạp lao từ trên dốc phía sau xe xuống, 1 em bị lao vào bánh sau của xe ô tô và bị bánh xe cán chết ngay tại chỗ. Bạn tôi xuống xe quan sát thấy nạn nhân đã chết nên đã hô hoán mọi người đến cứu và tạm lên xe một người bạn lánh đi. Sau đó gia đình bạn tôi đã lo chu đáo hậu sự cho cháu bé cũng như lễ 3 ngày cháu. Sau khi tổ chức lễ 3 ngày cho cháu bé xong thì gia đình nạn nhân và gia đình bạn tôi đã họp bàn cách giải quyết. Bên phía gia đình nạ nhân đã đòi gia đình bạn tôi bồi thường 250 triệu đồng. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp mức bồi thường như vậy có phù hợp không. Nếu nhờ luật pháp can thiệp thì như thế nào ?
Rất mong luật sư giúp đỡ.
- Chu Thị Thanh Hiền

4. Tư vấn tai nạn giao thông gây chết người ?

Xin chào luật sư. Tôi lái xe ô tô cho đá gây tai nạn làm chết một người. Giá đình tôi đã bồi thường cho gia đình bị hại và gia đình họ cũng đã cóđơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tôi. Nhưng nay bên việnkiểm sát vẫn khởi tố vụ án theo khoản 1 điều 202 blhs. Vậy tôi sẽ phải chịumức án như thế nào ?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi.
- Quang Linh

5. Gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Thưa luật sư cho tôi hỏi trường hợp anh trai tôi đang điều khiển xe oto tới ngã ba thì một xe máy không nhìn đường khi rẽ đâm vào.Người đi xe máy bị gãy xương đùi.Anh tôi đã đưa tới bệnh viện và chi trả viện phí mổ .Tôi muốn hỏi người đi xe máy đi sai như vậy thì anh trai tôi có bị xử lý hình sự không?
Xin chân thành cảm ơn.

 Gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sự tư vấn pháp luật hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, trong trường hợp này, nếu anh trai bạn đi đúng làn đường, chấp hành đúng tín hiệu giao thông.. không vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì anh bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Mặc dù không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình nhưng anh bạn vẫn phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra, điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Nhưng nếu thiệt hại xảy ra hoàn hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì anh trai bạn không phải bồi thường thiệt hại.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Mức bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông được quy định như thế nào ?

6. Tai nạn giao thông trên đường đi làm có phải là tai nạn lao động ?

Thưa luật sư! Tôi có sự việc sau muốn nhờ luât sư tư vấn và giải đáp dùm: Ngày 22/5 trên đường đi làm,tôi có tông phải 1 con chó và bị té. Tôi được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện xác nhận chấn thương cổ chân phải bó bột cố định, môi trên va dưới bị dập, mấy răng cửa bị sụp xuống, giờ đang đeo niềng. Trong quá trình thanh toán viện phí thì tôi không được hưởng BHXH vì nhân viên y tế nói đây là tai nạn lao động. 

Vậy tôi phải làm thủ tục gì để được hưởng trợ cấp. Tôi đang làm cho công ty tư nhân trong nước, có đóng đầy đủ các khoản BH.

Tôi xin chân thành cám ơn luật sư!

Người gửi: Do Thi Hong

Tai nạn giao thông trên đường đi làm có phải là tai nạn lao động?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:
Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Công ty chúng tôi, về câu hỏi của chị tôi xin được giải đáp như sau:

Điều 142 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tai nạn lao động, theo đó:

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

2. Người bị tai nạn lao động phải được cấp cứu kịp thời và điều trị chu đáo.

3. Tất cả các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các sự cố nghiêm trọng tại nơi làm việc đều phải được khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ theo quy định của Chính phủ.

Theo khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội quy định điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây: Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý; 2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này”.

Đồng thời theo khoản 3 Điều 19 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định: “Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động theo khoản 1 Điều 39 và điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo khoản 1 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:Bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Trong khoảng thời gian hợp lý là khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc hoặc trở về sau giờ làm việc. Tuyến đường hợp lý là tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại”.

Như vậy, người lao động bị bị tai nạn giao thông trong khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc và trên tuyến đường thường xuyên đi từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc được coi là tai nạn lao động. Nếu người lao động vi phạm về mặt thời gian hoặc địa điểm tai nạn theo quy định nêu trên thì không được coi là tai nạn lao động và không được hưởng các chế độ theo quy định của Bộ Luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp của chị cần xác định mức suy giảm khả năng lao động có trên 5% trở lên và có phải là tuyến đường mà chị thường xuyên đi và về từ nhà đến nơi làm việc hay không, nếu có thì chị cần lập hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội của người lao động đã xác định đóng bảo hiểm xã hội đến tháng trước khi bị tai nạn lao động;

+ Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động của người sử dụng lao động (mẫu số 05A-HSB);

+ Biên bản điều tra tai nạn lao động;

Trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì có thêm bản sao Biên bản tai nạn giao thông;

Ngoài ra nếu bị tai nạn giao thông trên tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc được xác định là tai nạn lao động thì có thêm bản sao Hộ khẩu thường trú hoặc bản sao Giấy đăng ký tạm trú;

+ Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) sau khi đã điều trị thương tật tai nạn lao động ổn định đối với trường hợp điều trị nội trú;

+ Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

+ Bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội theo Sổ bảo hiểm xã hội (mẫu số 04A -HSB hoặc mẫu số 04B-HSD);

+ Quyết định hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng hoặc trợ cấp 1 lần của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố hoặc Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Bộ Công an, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Ban Cơ yếu Chính phủ (mẫu số 03A-HSB hoặc mẫu số 03B-HSB).

Dựa trên những quy định trên, hi vọng chị sớm nhận được trợ cấp tai nạn lao động. Cảm ơn chị đã sử dung dịch vụ của công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê