Tôi đang cố kéo dài thời gian trong vòng 1 tuần tìm cách giải quyết. Hãy cho tôi biết bây giờ tôi phải làm như thế nào? Theo như thông tin tôi tìm hiểu được thì tôi biết địa chỉ của người này từng học trung học ở đâu và tên nữa.Vậy tôi có thể trình báo cảnh sát sự việc trên được không? Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: P.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp luật:

 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009; 

 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện;

Bộ luật tố tụng hình sự số 19/2003/QH11.

2. Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày, nếu như người này thực hiện hành vi tung ảnh nóng của bạn lên mạng xã hội. Người đó sẽ bị xử lý với những quy định như sau:

Căn cứ Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Căn cứ Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;

d) Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh”;

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau:

“Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản”.

Do vậy, bạn có thể đến cơ quan công an nơi người đó đang cư trú và làm việc để tố cáo về hành vi này.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê