Tuy nhiên, khi công ty tôi đưa tiền mặt cho anh ta trả công nợ thì lại không có phiếu chi tiền mặt và bất kỳ giấy chứng nhận nào cả (vì tin tưởng). Sau mỗi lần anh ta chuyển công nợ xong thì về có ghi vào sổ công nợ như sau:

ví dụ: Ngày 20-3-2012 trả nợ công ty A 50 triệu đồng. Và tôi biết trong 50 triệu đồng đó có 40 triệu là anh ta chuyển cho công ty A, còn 10 triệu anh ta chuyển vào tài khoản cá nhân của mình.

Vậy mong Luật sư tư vấn giúp tôi:

  1. Tôi có thể tố cáo tội chiếm đoạt tài sản của kế toán bên tôi không?
  2. Chứng cứ sổ công nợ mà anh ta ghi lại có đủ buộc tội anh ta chiếm đoạt tiền không?
  3. Nếu anh ta kiện lại công ty tôi là chưa đưa tiền cho anh ta thanh toán công nợ thì sao? Anh ta có thể nhận số tiền mà nhà cung cấp nhận được là tiền của anh ta không?
  4. Nếu anh ta kiện lại thì công ty tôi có bị đuối lý không? Vì số tiền mà công ty giao dịch có thể lên tới gần trăm tỷ đồng.

Mong được sự tư vấn chi tiết của luật sư sớm nhất có thể.

Cám ơn Luật sư!

Người gửi: Hùng Khiêm Nguyễn
 
Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới chuyên mục của chúng tôi.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trong trường hợp này, người kế toán công ty bạn có dấu hiệu phạm tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ Luật hình sự quy định.

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Tuy nhiên, điều vướng mắc ở đây là công ty bạn khi xuất tiền cho kế toán, không để lại bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh. Điều này là thiếu sót vô cùng lớn, sẽ khiến công ty bạn gặp khó khăn, rắc rối trong quá trình khởi kiện. Trước tòa, công ty bạn có thể bị đuối lý, khả năng thắng kiện là không khả quan.

Để có thể chắc chắn thắng kiện trong lần này, công ty bạn cần tạo được nền tảng pháp lý vững chắc trước khi kiện kế toán ra tòa. Điều này còn phụ thuộc vị trí hiện tại của bạn, và sự ứng xử khéo léo trong giao tiếp của công ty bạn.

Trước tiên, công ty cần yêu cầu người kế toán tự lập một bản báo cáo, hoặc bản tổng hợp về những lần rút tiền trả nợ, điều này công ty bạn hoàn toàn có thể làm được với một lý do nào đó. Sau khi có giấy tờ này, bạn mới có thể khởi kiện người kế toán với phần thắng thuộc về công ty.

Chúc công ty sớm giải quyết được công việc một cách thuận lợi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

-----------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: