Hiện tại, em đang quen một người con trai khác và có dự định kết hôn sau đó đi nước ngoài. Nhưng biết được việc này, bạn trai cũ luôn tìm cách phá hoại, đe dọa sẽ giết cả 2 người nếu em không chịu chia tay người mới và quay lại với anh ta. Không chỉ là dọa nạt chém giết qua tin nhắn cuộc gọi điện thoại, mà bạn trai cũ còn tìm đến tận phòng ở và thực hiện hành vi như bóp cổ, dọa sẽ đốt bình gas để 2 người cùng chết, hoặc dí súng vào đầu dọa bắn chết em. Anh ta còn dọa nạt bạn trai mới và thuê đầu gấu hải phòng tầm 30-40 người đi lùng tìm, nếu tìm thấy thì giết chết. Anh ta đã có ý định lôi em ra tra tấn bắt em nói bạn trai mới đang ở đâu và bán em sang Trung Quốc làm gái. Hiện tại em vẫn lưu giữ tin nhắn đe dọa. Điều đó khiến em rất lo sợ, không thể làm được gì. Em lo sợ một ngày gần đây hành vi giết người sẽ xảy ra. Bây giờ em phải làm thế nào thưa luật sư? Hãy giúp em với.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì tội đe doạ giết người quy định như sau:

"Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Theo thông tin bạn đưa ra thì anh ta có hành vi dọa nạt chém giết qua tin nhắn, gọi điện thoại và còn đến tận phòng thực hiện hành vi như bóp cổ, dọa sẽ đốt bình gas để bạn và anh ta cùng chết, hoặc dí súng vào đầu dọa bắn chết bạn. Anh ta còn dọa nạt bạn trai mới của bạn và thuê đầu gấu 30-40 người để giết chết bạn trai bạn. Vậy, từ những hành vi này có thể thấy rằng anh ta đã có hành vi cấu thành nên tội đe doạ giết người theo quy định của điều luật trên. Do đó, bạn có thể tới các cơ quan nhà nước theo quy định tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 để tố giác về hành vi phạm tội này:

"Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản"

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự.