Do có chút mâu thuẫn nhỏ nên bà nội giận gia đình nhà em, nhà em mang biếu gì bà cũng không ăn, không lấy. Gia đình em cũng không biết phải làm gì để bà hết giận vì bà nội em rất khó tính. Cách đây vài ngày thì ông chú ruột có vào thăm bà (sống cùng làng em), và bà nội bảo với chú ấy là ốm mấy hôm nay mà không đứa nào nhìn ngó, trông nom, trong khi đó gia đình em ngày nào cũng đi ra nhà ngoài ( nhà bà nội em đang ở) để trông nom ao cá, cắt cỏ, dọn vườn và thấy bà vẫn bình thường và đi lại nấu cơm được( vì bà giận nên bố mẹ em thấy bà khỏe vậy nên cũng không hỏi vì có hỏi bà lại nhiều chuyện), và mọi người xung quanh nhà em cũng công nhận là bà vẫn sinh hoạt bình thường, giặt giũ quần áo hàng ngày ở bờ ao. Vậy mà hôm đó bà nói với chú em, và chú em có gọi điện và vào nhà em trách gia đình em, trong khi xảy ra cãi vã thì chú em vào nhà bà và vác 2 con dao ra chém thẳng vào đầu bố em, rất may bố em đưa tay lên đỡ và cúi người xuống thì chỉ bị chém vào tay. Mọi người trong xóm đưa bố em đi viện để xử lý vết thương thì các bác sỹ nói rằng bố em bị đứt 2 gân bàn tay, phải gây mê và xử lý bằng cách nối lại gân. Nhà em có làm đơn tường trình sự việc và báo chính quyền thôn để xin xác nhận và gửi đơn lên xã, sau quá trình điều trị 15 ngày thì bố em được tháo chỉ, nhà chú em thì thím với các em vào nhờ vả gia đình là giải quyết tình cảm. Vì chỗ thân thiết nên bố em cũng nguôi và đồng ý với cách giải quyết này. Các bác sỹ bệnh viện nói rằng trong quá trình điều trị thì bố em không được làm gì trong khoảng thời gian là 4 tháng. Và phải nhẹ nhàng tập để cử động cho gân quen đi, không được làm nặng vì gân sẽ bị đứt ra nếu cử động mạnh. Nghĩ rằng vết thương của bố e không hề nhẹ khâu 7 mũi ở bàn tay và cái sự đau đớn còn kéo dài đến hết đời khi trái gió trở trời, hôm qua chú em có vào và mang 5 triệu vào bảo bố em là gửi tiền viện phí. Thì bố em có nói là bây giờ 4 tháng bố e không làm gì được thì tính mỗi ngày 100.000 vnd tiền bồi thường thì chú có to tiếng và nói rằng không hót được tiền của thiên hạ. Và nói rằng cái tay của bố em không có chụp phim,ảnh gì thì sao biết là đứt gân và nói rằng ông ra ao chặt củi hay dọn dẹp gai nó cào vào rồi ông về băng bó và và bắt tôi đền bù sao. Và chú e có nói phải có phim ảnh của bệnh viện, rồi ai làm chứng là chú ấy chém bố em, . ... với ý không muốn mất thêm tiền. Bố em đáng lẽ nguôi rồi nhưng hành động và thái độ của chú ấy như vậy nên bây giờ bố em muôn pháp luật can thiệp. Hôm chú đuổi chém bố em thì hàng xóm có cô và bác ( lấy chồng ở xa về chơi có chứng kiến chú cầm 2 con dao đuổi bố em, và họ đã ra ôm chú ấy để bố em chạy được về đi viện). Mong luật sư tư vấn giúp em cách giải quyết với ạ. Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh khuê

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự, gọi: 1900.1940

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự năm 1999 Sửa đổi, bổ sung năm 2009 

Bộ Luật Dân sự năm 2005 

II. Nội dung tư vấn

Điều 104 BLHS quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân."

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chú bạn đã sử dụng 2 con dao để tấn công bố bạn, đây được coi là hung khí nguy hiểm. Do đó, chú của bạn có thể bị truy cứu TNHS về tội cố ý gây thương tích mà không cần xác định tỉ lệ thương tật của bố bạn. Theo đó, chú của bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Để truy cứu TNHS đối với chú của bạn, bạn thực hiện việc tố giác tội phạm theo quy định của BLTTHS, theo đó, bạn có thể trình báo sự việc này với cơ quan công an.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe, BLDS quy định:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó. Theo thông tin mà bạn cung cấp, chú bạn đã thực hiện hành vi xâm phạm sức khỏe cảu bố bạn một cách cố ý. Do đó, chú bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự. Về mức bồi thường thiệt hại, nếu các bên không thể thỏa thuận được thì Tòa án áp dụng các quy định cảu BLDS để giải quyết:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy, chú của bạn phải chịu chi trả những chi phí hợp lý, chi phí y tế để điều trị, chi phí chăm sóc bố bạn hằng ngày (đồ ăn, đồ uống), khoản thu nhập thực tế bị mất của bố bạn trong quá trình điều trị; chú bạn cũng phải trả 1 khoản tiền bồi dưỡng về tinh thần như quy định trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.