Sáng trả lời :

Tôi NĐ Sáng xin trả lời :

Buổi sáng ngày 18/12 tôi đi thăm rẫy, đến trưa về, khoảng 12 giờ tôi ngồi uống bia với một số người trong thôn (Thôn trưởng và công an thôn ). Đến khoảng 14 giờ thì nghỉ. Đến 16 giờ chú Nguyễn Đức Thắm đưa về 1kg thịt heo nói tôi làm lông và luộc tí về uống rượu, tôi có gọi cho bạn là Tiến ra cùng làm. Đến khoảng 17 giờ chú Thắm về và chúng tôi cùng nhau ngồi uống rượu đến khoảng 19 giờ.

Sau khi uống rượu xong tôi ra chơi Bida với Đào Công Quang,còn chú Thắm thì dọn dẹp, trong khi chơi Bida có một số người, quen cũng có, lạ cũng có rũ nhau ra chiếc phản ở nhà bếp (dùng để ăn uống hàng ngày ) đánh bầu cua ăn tiền, tôi không biết bao nhiêu người. đến khoảng 20 giờ tôi chơi xong Bida, do tôi ngấm rượu thấy khó chịu nên tôi qua nhà cha tôi gần đó để ngũ một tý vì ở nhà khách chơi Bida rất ồn ào, khoảng 15 phút sau con tôi qua gọi về bảo là có công an đến bắt những người đánh bầu cua.  

Khi về đến nhà tôi thấy nhiều công an mặc thường phục còng tay những người chơi Bầu cua, họ đề nghị tôi ký vào Biên bản quả tang, với tang vật thu giữ là 4.390.000 đồng tiền mặt .

 Sau đó họ bắt hết những người đánh bầu cua  xuống huyện, khi xe chuẩn bị đi thì một Anh công an gọi vào nói là Ai là chủ nhà thì cùng đi. Tôi đã tự giác lên xe cùng những người đánh bầu cua đi xuống công an huyện, xe do công an huyện đưa đến. Khi xuống công an huyện họ lấy lời khai xong, họ tạm giữ chúng tôi chung ở một phòng điều tra.

Qua ngày hôm sau Tôi (Sáng), Tiến,Quang và anh Mười nhận lệnh bị tạm giữa ba ngày để điều tra, những người khác được đi về.

Ngày 21/12/2013 chúng tôi (4người) được gia đình bão lãnh về .

Ngày 31/12/2013 công an huyện gọi tôi xuống và đưa cho tôi 02 quyết định

QĐ 24/QĐ-ĐTHS của công an huyện v/v QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ BỊ CAN

QĐ 23/KSĐT của Viện kiểm sát huyện v/v PHÊ CHUẨN QĐ KHỞI TỐ BỊ CAN

Hai quyết định của tôi đều mang tội ĐÁNH BẠC căn cứ theo điều 248 BLHS

Như vậy 02 QĐ này có đúng tội, đúng trình tự hay không

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Sáng Nguyễn Đức

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Trước hết công ty Luật Minh Khuê xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn cho anh về vấn đề này như sau:

Thứ nhất, anh có phạm tôi đánh bạc hay không?

Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội đánh bạc như sau: “Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

Trong trường hợp cụ thể của anh, anh không tham gia vào quá trình đánh bầu cua ăn tiền nên không cấu thành tội đánh bạc theo quy định tại điều 248 BLHS. Do đó, việc khởi tố anh theo tội danh đánh bạc là không chính xác.

Nếu anh không phạm tội đánh bạc thì anh có thể phạm tội tổ chức đánh bạc hay gá bạc hay không?

Điều 249 quy định về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc: “Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Tổ chức đánh bạc là hành vi chủ mưu cầm đầu, chỉ huy, cưỡng bức, đe dọa người khác tham gia trò chơi được thua bằng tiền hoặc tài sản dưới bất kì hình thức nào.

Gá bạc là hành vi dùng địa điểm (nhà ở, khách sạn…) do mình quản lý tổ chức đánh bạc để thu tiền (tiền hồ).

Qua lời trình bày của anh thì mặc dù các đối tượng đánh bầu cua tại nhà anh nhưng anh không tham gia tổ chức cũng như không lấy nhà mình làm nơi đánh bạc để thu tiền, do đó chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ hai, hai quyết định trên có đúng trình tự hay không?

Theo thông tin mà anh cũng cấp, anh nhận được hai quyết định:

QĐ 24/QĐ-ĐTHS của công an huyện v/v QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ BỊ CAN     

QĐ 23/KSĐT của Viện kiểm sát huyện v/v PHÊ CHUẨN QĐ KHỞI TỐ BỊ CAN

Vào cùng một ngày là 31/12/2013 là không đúng theo trình tự quy định tại điều 126 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

Theo quy định tại điều 126 về khởi tố bị can quy định:

Khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can đó cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn việc khởi tố. Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và gửi ngay cho Cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra phải giao ngay quyết định khởi tố bị can của mình hoặc quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát và giải thích quyền, nghĩa vụ cho bị can quy định tại Điều 49 của Bộ luật tố tụng hình sự . Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn hoặc quyết định huỷ bỏ quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra phải giao ngay cho người đã bị khởi tố. Việc giao nhận các quyết định nói trên phải lập biên bản.

Như vậy:

-Quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra phải được giao ngay cho anh trước quyết định phê chuẩn khởi tố bị can của Viện kiểm sát khi cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, anh được giải thích quyền và nghĩa vụ của mình khi nhận được quyết định này.Việc giao nhận này phải được lập thành văn bản.

- Sau đó, khi Viện kiểm sát phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra, Cơ quan điều tra phải giao ngay cho anh.Việc giao nhận này phải được lập thành văn bản.

Việc cơ quan điều tra tiến hành sai thủ tục tố tụng hình sự, gia hai quyết định vào một thời gian đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của anh.Anh có thể tiến hành thủ tục khiếu nại theo quy định tại điều 325, 326 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 để được bảo vệ quyền lợi của mình.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;