Do trước đó, vào ngày 3 tháng 3 năm 2014, người đó cùng anh tôi có chơi đánh bài ăn thua với nhau. Anh tôi thiếu 60 triệu đồng và 01 chiếc xe nên anh tôi nói nếu thưa anh tôi về tội gây thương tích thì anh tôi sẽ khai ra vụ đánh bạc trước kia. Thề rồi anh tôi sợ bên kia vào làm khó gia đình nữa nên anh tôi khai với công an về hành vi đánh bạc trước kia. Nhưng ăn thua bằng tiền thì công an không thu được, do đánh bạc đã lâu, nhưng công an đã thu giữ được chiếc xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi vậy anh tôi và 03 người bên kia có bị khởi tố về tội đánh bạc hay không??? 

Mong luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề này. Cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự năm 2015  

"Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự " của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

2. Nội dung trả lời:

Về tội đánh bạc, Bộ luật hình sự 1999 quy định tại Điều 248 như sau:

Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt  tiền từ  năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi  triệu đồng.

Thêm vào đó là điểm b Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định:

b) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó;

Như vậy, theo các quy định trên thì đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào bằng tiền hay hiện vật, mà tổng số tiền của lần đánh bạc đó bằng hoặc trên 2.000.000 đồng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo như bạn trình bày, anh trai bạn và ba người nữa đã tham gia đánh bạc với số tiền lớn trên 2.000.000 đồng (tiền mặt là 60 triệu và hiện vật là một xe máy) nên theo các quy định trên anh trai bạn và ba người kia thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng nghĩa với việc anh trai bạn và ba người đó có thể bị khởi tố về tội đánh bạc.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ tới tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:  1900.6162 đê được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê