Gia đình đó hứa đủ điều nhưng được một thời gian ngắn thì lơ luôn. Lúc đó gia đình em tức nói kiện thì gia đình đó qua năn nỉ van xin này nọ. Với lại lúc đó em gái em cũng muốn cho gia đình đó 1 cơ hội xem sao. Nhưng họ lại tiếp tục không quan tâm. Bây giờ em gái em đã sanh được 2 tháng. Và gia đình em quyết định kiện thì anh chàng đó phải lãnh bao nhiêu năm tù ạ? Việc phụ cấp tiền nuôi đứa bé ra sao hả luật sư?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009  (văn bản mới: bộ luật hình sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn

Điều 115 bộ luật hình sự năm 1999 quy định tội giao cấu với trẻ em:

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Như vậy, anh này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em. Mức phạt tù từ ba năm đến mười năm theo điểm d khoản 2 điều 115 Bộ luật hình sự.

Phụ cấp tiền nuôi đứa bé sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không nhất chí được, gia đình bạn có thể kiện bên kia ra Tòa yêu cầu bồi thường, chi phí nuôi dưỡng em bạn trong thời kỳ mang thai, phí cấp dưỡng cho em bạn nuôi con đến khi đứa trẻ đủ 18 tuổi và các chi phí hợp lý khác. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn luật hình sự về tội giao cấu với trẻ em, gọi: 1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê