Và giờ cô gái này đã mang thai và sinh con được 8 tháng. nhưng không biết đó có phải là con anh ấy không. Hiện tại người yêu tôi đang đi học nhưng nếu kiện như này thì người tôi yêu sẽ bị ảnh hưởng như nào ạ?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:N.M.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Tội giao cấu với trẻ em xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung phân tích:

Theo điều 1, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi.

Với trường hợp này, bạn trai bạn có hành vi giao cấu với cô gái sinh năm 1988 vào thời điểm năm 2014. Tức là, khi thực hiện hành vi giao cấu, cô gái này đã đủ 16 tuổi nên theo pháp luật Việt Nam thì cô gái này không còn là trẻ em mà đã là người trưởng thành.

Như vậy, cô ta tố cáo bạn trai bạn tội giao cấu với trẻ em là sai. Tuy nhiên, bạn trai của bạn có thể bị truy cứu TNHS về tội hiếp dâm theo điều 111 của BLHS nếu khi điều tra, cơ quan điều tra có được những chứng cứ chứng minh hành động của bạn trai bạn thỏa mãn quy định:

 "Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.".

Về vấn đề đứa con không biết có phải của bạn trai bạn hay không, bạn trai bạn có thể yêu cầu cô gái đó giám định ADN để xác định tính chính xác. Nếu đúng là con của bạn trai bạn thì đây lại là tình trạng nghiêm trọng hơn, do điểm g khoản 2 điều 111 BLHS quy định: "2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: g) Làm nạn nhân có thai;".

Nếu đơn tố cáo của cô gái này được chấp nhận thì người yêu của bạn sẽ bị triệu tập tới cơ quan có thẩm quyền để lấy lời khai phục vụ quá trình điều tra. Việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến chuyện học hành.

Tuy nhiên, ngược lại, nếu khi điều tra, cơ quan điều tra phát hiện ra bạn trai của bạn vô tội, cô gái kia có thể bị truy cứu TNHS về tội vu khống theo quy định tại điều 122 của BLHS.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê