Tương ứng với những mức lãi suất khác nhau. Đến thời gian đáo hạn, công ty không trả tiền vốn lẫn lãi, gia đình em điện thoại, đến gặp lãnh đạo để lấy lại tiền theo lịch đáo hạn, nhưng công ty dùng mọi lý do để thất hẹn, không tất toán. Vậy trường hợp này gia đình em có thể kiện công ty về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không. Và tội này được quy định như thế nào. Công ty đó có nghĩa vụ hoàn tiền cho gia đình em không. Số tiền khoảng 500 triệu đồng. Em cảm ơn luật sư.

Người gửi : Lê Thị Thu Hồng

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Cảm ơn chi đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu chúng tôi xin được trả lời chị như sau.

Các thông tin chị nêu chúng tôi chưa rõ hình thức mà gia đình chị thực hiện với phía doanh nghiệp kia là như thế nào, hình thức hoạt động của doanh nghiệp là như thế nào. Vậy nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn như sau: Nếu phía doanh nghiệp kia hoạt động theo loại hình doanh nghiệp cổ phần và việc gia đình chị góp vốn để trở thành cổ đông của doanh nghiệp một cách hợp pháp thì gia đình chị sẽ được hưởng cổ tức sau một đợt tất toán và gia đình chị được hưởng giá trị cổ tức theo phần trăm vốn góp. Còn trong trường hợp gia đình thực hiện giao kết dân sự theo hình thức cho vay và nhận lãi suất thì gia đình chị sẽ nhận lãi suất theo thỏa thuận, mức lãi suất phải phù hợp với quy định của nhà nước về lãi suất cho vay.

Căn cứ theo Điều 175  Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định như sau:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Từ căn cứ nêu trên cùng với phần tư vấn tư vấn ban đầu hy vọng chị có thể áp dụng vào trường hợp mà gia đình đang vướng phải để có hướng giải quyết đúng đắn và phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với câu hỏi liệu gia đình chị có thể lấy lại số tiền đấy không chúng tôi xin trả lời như sau: Nếu gia đình chị có đủ căn cứ, các bằng chứng liên quan đến việc giao dịch cùng với sự tồn tại cũng như khả năng thanh toán của phía doanh nghiệp kia thì gia đình chị hoàn toàn có thể đòi lại số tiền đấy bằng phương thức kiện đòi tài sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê