Vậy tôi xin các luật sư tư vấn cho tôi cách viết đơn tố cáo và nên gửi đơn ở đơn vị nào ! Xin quí luật sư hãy tư vấn cho tôi để cuộc sống của tôi được trở lại bình thường! nếu cứ tình trạng này tiếp tục xảy ra thì bản thân tôi và gia đình sẽ phải chịu rất nhiều áp lực, hơn thế nữa còn ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của tôi và gia đình ! Tôi chân thành mong quí luật sư tư vấn giúp đỡ tôi vì tình trạng này liên tiếp xảy ra trong một thời gian ngắn. Tôi liên tục nghe họ nói xấu và vu không phẩm chất danh dự của tôi! Đề nghị quí luật sư tư vấn cho tôi nhanh nhất để tôi có thể trở lại cuộc sống bình thường và tôi mong muốn được đưa những kẻ vu khống, theo dõi gia đình tôi ra trước pháp luật !

Xin chân thành cảm ơn quí luật sư.

Người gửi: L.V.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Tôi làm gì khi bị người khác vu khống ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162  

 

Trả lời:

Kính chào bạn L.V.H, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Điều 122 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội vu khống như sau:

 "Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt..."

Chúng ta thấy điều luật quy định 2 hành vi được coi là vu khống:

- Một là, bị đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

- Hai là, bị đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp của bạn, hành vi của người đang vu khống bạn là hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Bạn còn nói rằng gia đình bạn chịu nhiều áp lực và bị đe dọa đến tính mạng.

Do bạn không nói rõ hành vi của người kia nên chúng tôi không phân tích cụ thể được.

Với trường hợp của bạn, bạn có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bằng cách làm đơn tố cáo gửi cơ quan có thẩm quyền.

Mẫu đơn tố cáo bạn có thể tham khảo trên website luatminhkhue.vn. 

Về việc gửi đơn: bạn gửi đơn tại Cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc. Khi gửi đơn tố cáo, bạn phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh về việc tồn tại hành vi vu khống nhằm xúc phạm danh dự của bạn, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn, cho thấy tính mạng của gia đình bạn đang bị đe đọa.

Chúng tôi cũng xin phân tích thêm về hành vi xâm phạm quyền riêng tư như bạn nói: Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định

"Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ". Tuy chưa có văn bản nào định nghĩa về "bí mật đời tư" nhưng việc đặt camera theo dõi được coi là hành vi xâm phạm đời tư của người khác. Với hành vi này, vì không được quy định trong BLHS nên bạn chỉ có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bằng con đường hành chính hoặc dân sự. Nếu hành vi này chỉ là đặt camera giám sát thì bạn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở địa phương (UBND, Công an xã/phương...) vào cuộc, yêu cầu người kia chấm dứt hành vi vi phạm của họ. Nếu hành vi này gây ra thiệt hại cho bạn thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền buộc người kia chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường thiệt hại cho bạn.

Trong trường hợp khởi kiện dân sự tại TAND, đơn khởi kiện của bạn phải được gửi đến TAND cấp quận/huyện nơi người bị kiện - bị đơn, đang cư trú hoặc làm việc. Mặt khác, bạn phải gửi kèm theo đơn khởi kiện là những tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp. Nếu như bạn không chứng minh được cho yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp thì Tòa án sẽ không nhận đơn khởi kiện của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của  bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê