Sự việc như sau: Tôi là một giáo viên tiểu học. Năm nay tôi 32 tuổi. Tôi công tác ở trường được 7 năm rồi. Khoảng 3 tháng trước tôi có cùng thầy Hiệu phó, 2 giáo viên ở trường là thầy T, thầy Tr ( 46 tuổi ) và một cô bạn là phụ huynh đến dự tiệc tại một nhà người bạn tên là Ch (phụ huynh). Trong buổi tiệc, nhà thầy Hiệu phó có việc nên về trước. Còn lại tôi, 2 giáo viên, cô bạn tôi và vợ chồng anh Ch (chủ nhà). Lúc đó thầy T và thầy Tr có uống hơi nhiều nên đã mệt. Sau lúc đó chuẩn bị ra về thì vợ của thầy T đến chở thầy T về. Tôi thì chở cô bạn, nhưng lúc đó thầy Tr nói là mệt không thể chạy xe được nên có ý nhờ cô bạn tôi chở về, cô bạn tôi vì là phụ huynh nên ngại không chở. Lúc đó cô bạn tôi nói "thôi, N chở a.Tr về dùm để ảnh xỉn chạy xe nguy hiểm lắm".

Và tôi đã để cho bạn tôi chạy xe tôi. Tôi chở thầy Tr về dùm đến nhà cô bạn tôi (cũng gần nhà thầy Tr.) sau đó thầy Tr tự chạy xe về nhà, tôi chạy xe tôi về nhà tôi. Sự việc tưởng như kết thúc ở đó nhưng vài hôm sau vợ của thầy Tr ( cô C, 45 tuổi -cũng là giáo viên tiểu học ở trường khác ) gọi điện thoại cho tôi và không tiếc những lời lẽ nhục mạ tôi, nói sẽ vào trường quậy để làm tôi xấu hổ, nhắn tin hăm dọa tôi đủ điều. Tôi có nói rõ là chỉ chở thầy Tr về dùm một đọan và đi cùng nhiều người. Sau đó tôi có đem sự việc trình bày lên BGH trường tôi. Hiệu trưởng trường tôi có nói rằng "em đừng nhắn tin qua lại làm gì, nếu cần sẽ mời tất cả đến để làm rõ". Tôi cũng đã im lặng cho qua. Nhưng sự việc này lại chưa hết. 2 tuần nay cô C lại nhắn tin cho tôi "nào là : tao mắc nhục dùm cho mầy, mày đi nhà trọ với chồng tao mày muốn gì, tao chưa tát vào mặt mày nên mày chưa biết nhục, mày nên chuyển trường đi chỗ khác, tao sẽ làm cho mày thấy,...".

Trong khi tôi không liên lạc hay qua lại gì với thầy Tr, chỉ có gặp khi ở trường chào hỏi vài câu rồi thôi. Như vậy gần đây cứ 1 vài ngày là cô C lại nhắn tin cho tôi như vậy. Tôi rất hoang mang và thấy mình bị xúc phạm nhân phẩm quá nặng. Hiện nay tôi không thể yên tâm công tác được, tôi muốn đưa vấn đề này ra hội đồng trường nơi cô ấy công tác để giải quyết đứt điểm, chấm dứt tình trạng quấy rối, xúc phạm tôi như vậy có được không?.Vậy tôi phải làm sao qua sự việc trên và cách giải quyết như thế nào?.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư
Người gửi:  Nhung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

.Tội làm nhục người khác hay vu khống?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:     1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Cô C đã có hành vi gọi điện thoại nhục mạc. xúc phạm đến danh dự nhân phẩm và đến tinh thần của bạn, hành vi này của cô C có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác quy định tại điều 121 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009:

Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoài ra, nếu cô C không chỉ dừng lại ở việc gọi điện thoại chửi mắng bạn, mà cô C còn lên trường học bịa đặt, loan truyền những thông tin không đúng sự thật, cô C còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống người khác quy định tại Bộ luật hình sự.

Khoản 1, điều 122 Bộ luật hình sự quy định:

Điều 122.  Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Để cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết vụ việc, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi   của cô C. Bạn có thể gởi đơn đến cơ quan công an cấp xã, công an cấp huyện, tòa án nhân dân cấp huyện, viện kiểm sát nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để tố giác tội phạm.

Điều 101 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê