Vậy em xin hỏi Trường hợp như Cha em có bị xử vào  tội lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản không? Mức lãi thỏa thuận như vậy có hợp lý không? Bên cho vay có phạm tọi cho vay nặng lãi không ? 

Cảm ơn luật sư nhiều!

Người gửi: D.K

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900 6162

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vấn đề cho vay nặng lãi

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vấn đề cho vay nặng lãi - Ảnh minh họa

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Theo như những thông tin mà bạn đưa ra thì cha bạn không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, luật hình sự năm 1999 quy định:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

C) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

D) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

Đ) Tái phạm nguy hiểm;

E) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Trường hợp trên, bố bạn dựa vào các mối quan hệ để vay tiền, nhưng khi vay đến một số tiền quá lớn và không có khả năng thanh toán thì bỏ trốn. Thuộc vào điểm a, Khoản 3, Điều 140 bộ luật hình sự.

Vấn đề thứ hai về cho vay nặng lãi, thì theo quy định Điều 163, Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về tội cho vay nặng lãi như sau:

 “Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ 1 lần đến 10 lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Quy định về mức lãi suất thì tại điều 476, Bộ luật Dân sự có quy định: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150 % của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

Nếu lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố hiện nay là 8%/năm, thì mức cho vay tối đa là 12 %/năm (tức 1%/tháng). Căn cứ các quy định trên đây, nếu người nào cho vay với lãi suất cao hơn 120%/năm (tức 10%/tháng) và có tính chất chuyên bóc lột thì phạm vào tội “cho vay lãi nặng”.

Nếu trường hợp cho vay 1 triệu đồng với lãi suất 6/ ngày thì tương đương 0.6% một ngày và 18%/ tháng. Như vậy, chủ nợ có thể phạm tội cho vay nặng lãi.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật hình sự, gọi:  1900 6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê