Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Cụ thể là em có hay làm việc với người nước ngoài ở trung tâm tiếng anh nên em thường hay cho họ thuê theo tuần và mọi việc đều thuận lợi. Vào thời điểm trước do thiếu vắng người thuê nên em cho một cô bé thuê, sau khi cô bé thuê thì ở liên tục khoảng 1 tháng. Trong thời gian đấy cô bé cứ ở nhà nên tôi có lam quen và đề nghị em ấy cho quan hệ tình cảm, đồng thời tôi sẽ cho cô ấy tiền và miễn tiền nhà vào thời gian tới. Tôi đã nhiều lần quan hệ với cô ấy và trả tiền cho cô ấy đầy đủ tiền. Bỗng thời gian vừa rồi tôi có ông khách nước ngoài biết đến chỗ tôi ở và có nhu cầu quan hệ tình dục, anh ta đề cập với tôi khi thuê phòng nên tôi đã giới thiệu và cho cô bé đấy cho ông Tây. Đêm hôm đấy chỗ tôi bị công an vây bắt và lập biên bản, nay tôi mới biết cô bé đấy mới 16 tuổi. Sự việc nay đã hơn một tuần, Tôi muốn hỏi liệu trong trường hợp này tôi có thể bị kết tội gì hay không? xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Nghị định 167/2013/NĐ-CP năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Mại dâm, làm gái hay bán dâm (trái ngược với mại dâm là mãi dâm tức mua dâm), là hoạt động dùng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhângiữa người mua dâm và người bán dâm (gái mại dâm/mại dâm nam) để trao đổi lấy tiền bạc, vật chất hay một số quyền lợi và ưu đãi nào đó.

Nhà chứa là các tòa nhà chuyên dành cho hoạt động mại dâm. Mại dâm hộ tống là mua bán dâm tại nhà của khách hàng hoặc tại khách sạn thuê riêng. Ngoài ra còn một dạng khác là mại dâm đứng đường. Hầu hết khách mua dâm là nam giới và người bán dâm là nữ giới, tuy vậy người bán dâm và mua dâm có thể thuộc bất kỳ giới tính và thiên hướng tình dục nào. Người bán dâm được gọi là gái mại dâm/mại dâm nam, hoặc dùng từ trung lập là lao động tình dục. Mại dâm là một nhánh của công nghiệp tình dục cùng với khiêu dâm, múa thoát y và nhảy gợi tình.

Từ những thông tin mà bạn cung cấp luật sư nhận thấy dù bạn vô ý vi phạm nhưng căn cứ theo quy định pháp luật tại Điều 329 quy định về tội mua dâm người dưới 18 tuổi. Luật sư nhận thấy việc bạn đã tiến hành mua dâm với cô bé đấy nhiều lần thì bạn có thể vi phạm tại khoản 2 điều này. Tội mua dâm chỉ áp dụng đối với người đã thành niên mua dâm người chưa thành niên và không có trường hợp ngược lại và cũng không có tội khi hai người đủ 18 tuổi trở lên mua bán dâm với nhau. Thực tế đây cũng là một vấn đề nhức nhối của xã hội và còn nhiều vướng mắc cũng như khó khăn trong việc đưa ra cơ chế xử lý.

"Điều 329. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Không chỉ dừng lại ở đấy bạn còn thực hiện việc môi giới cho cô bé với người nước ngoài kia nữa nên có thể bạn sẽ phải gánh chịu tội môi giới mại dâm theo Điều 328 luật này.

"Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Tội môi giới mại dâm được quy định cụ thể về việc bạn có thực hiện làm trung gian, dẫn dắt người khác mua bán dâm. Không những thế bạn cũng có thể vi phạm vào Điều 327 về tội chứa chấp mại dâm. Tuy đây chỉ là một sự việc mà bạn nghĩ là đơn giản và không có gì phải xem xét nhưng thực tế sự việc này rất nghiêm trọng và được thể hiện qua những mức hình phạt ở trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê