Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Trả lời câu hỏi

Xin chào luật sư! Tôi xin hỏi khi người khác xúc phạm nhân phẩm nhà mình thì phải làm đơn kiện như nào và kiện vì tội gì?

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 Theo đó, nếu người khác xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm nhà bạn thì phạm tội làm nhục người khác. Trong trường hợp này, bạn có thể gởi đơn tố giác đến cơ quan công an để yêu cầu giải quyết.

Người chiếm đoạt CMND của người khác có bị tội gì không?

Điều 105 BLDS 2015. Tài sản

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Theo đó, CMND không được coi là 1 loại tài sản. Do đó, chiếm đoạt CMND không cấu thành các tội xâm phạm sở hữu được quy định tại chương XIV BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

Cho em hỏi hôm qua em có đi chơi vào 1 trại nuôi gà để mua gà tự nhiên công an vào bắt 1 chỗ đá gà nào gần đó và giữ luôn xe em và nói em phải đóng phạt 750 000 đồng nhưng em không hiểu em phạm tội gì?

Bạn vào 1 trại nuôi gà để mua gà thì không phạm tội quy định tại BLHS hiện hành. Do đó, bạn có thể khiếu nại đến cơ quan công an nơi bạn bị bắt đóng phạt để yêu cầu giải quyết. 

Luật sư cho hỏi mấy hôm trước ông bà tôi có hỏi mượn 3 triệu, đúng 5 ngày sẽ trả còn nếu trước 5 ngày có lấy xe ra được thì sẽ trả sớm. Nhưng tới nay đã quá 5 ngày mà không trả và giờ thì đã bỏ trốn không ra nói chuyện tiền bạc. Vậy tôi sẽ lên công an trình bào về việc này , người đó có thể bị kết tội gì?

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Theo đó, Nếu bên vay tiền sử dụng thủ đoạn gian dối gây lòng tin đối với chủ tài sản, làm chủ tài sản tin tưởng người phạm tội mà trao tài sản cho họ.thì bên vay phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu bên vay tiền sau khi đã có được số tiền 3 triệu bằng 1 hợp đồng hợp pháp rồi mới dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản này thì phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thưa luật sư! Tôi có cho bạn mượn sổ đỏ để thế chấp ngân hàng vay 1 năm nhưng sau đó bạn tôi tự giả mạo chữ ký vay thêm 1 năm nữa . Vậy cho tôi hỏi trong khi gia hạn không có chữ ký của tôi mà bạn tôi giả mạo chữ ký của tôi để vay ngân hàng có hợp lý không? Nếu bạn tôi và ngân hàng sai thì tôi có được kiện không?

 Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo đó, nếu bạn của bạn giả mạo chữ ký của bạn để vay tiền ngân hàng thì bạn của bạn có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể làm đơn tố giác để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình. 

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật  - Công ty luật Minh Khuê