nhưng hôm đó H quên không yêu cầu B đưa trả lại giấy viết tay nhận tiền để hủy. Đến ngày 28/9/2016, Anh B có làm đơn kiện bạn H gửi công an huyện Y về việc H nhận tiền chạy công việc cho Chị A với số tiền 50 triệu mà chưa trả với giấy viết tay giữa bạn H và B đã ký nhận với nhau. Bạn em đang rất lo lắng và không biết cách giải quyết sự việc trên như thế nào? Em nhờ Văn phòng Luật Minh khuê tư vấn hướng giải quyết tốt nhất cho bạn em được yên tâm công tác ạ ! Trân trọng cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

II. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì khi H trả lại tiền có sự chứng kiến của chị A, căn cứ vào Điều 55 Bộ luật tố tụng hình sự thì chị A là người làm chứng và phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại điều này. Ngoài ra, Điều 10 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003  còn quy định về việc xác định sự thật của vụ án :

"Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội."

Như vậy, H có thể cung cấp những tình tiết liên quan để xác định mình vô tội, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án huyện Y sẽ có trách nhiệm chúng minh tính xác thực của vụ án. 

Trong trường hợp thông tin bạn cung cấp không xác thực ( H thực sự chưa trả số tiền cho B) thì H sẽ bị truy tố hình sự về tội lùa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.