Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

 

Trả lời: 

 

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:
I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);
II. Nội dung tư vấn:
Theo như những gì bạn đưa và giả sử hậu quả chết người đã xảy ra thì có thể bạn sẽ phạm tội giết người theo điểm q - khoản 1 - Điều 93-Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) hoặc tội vô ý làm chết nguời theo điều 98. Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật. Không một ai có quyền tước đoạt tính mạng của người khác ngoài những trường hợp pháp luật quy định nhằm giữ gìn an ninh trật tự,đấu tranh phòng, chống tội phạm. Vì vậy bạn không được phép giết người khác kể cả trường hợp người đó nhờ bạn. Từ thông tin bạn cung cấp xác định được nếu hậu quả chết người xảy ra thì lỗi của bạn có thể là vô ý hoặc cố ý. Nếu là lỗi vô ý thì bạn phạm tội vô ý làm chết người, nếu là lỗi cố ý thì bạn có thể phạm một trong hai tội sau: (i) Hậu quả chết người xảy ra thì phạm tội giết người; (ii) Hậu quả chết người không xảy ra: tùy từng Tòa án mà bạn có thể bị xử theo tội cố ý gây thương tích theo Điều 104-Bộ luật hình sự hoặc Tội giết người chưa đạt theo Điều 93-Bộ luật hình sự.
Như vậy, dù hậu quả chết người xảy ra hay không xảy ra với lỗi cố ý hay vô ý bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cho nên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ bình tĩnh tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết sự việc của mình không nên vì chút nông nổi của bản thân mà để lại hậu quả không đáng có.

rên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về quốc tịch, hộ tịch và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động