Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê
 Trêu ghẹo, xúc phạm, làm nhục người yêu cũ có phạm luật không ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Với những hành vi nêu trên của bạn trai bạn so sánh với các quy định của Bộ luật hình sự, những hành vi này là những hành vi cấu thành tội làm nhục người khác (Điều 121).

"Điều 121. Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Theo đó, những hành vi như: lăng mạ, chửi rủa, đánh...với động cơ là để trả thù của bạn trai sẽ cấu thành tội làm nhục người khác với tình tiết phạm tội nhiều lần (khoản 2 Điều 121), khung hình phạt được áp dụng là phạt tù từ một năm đến ba năm. Vì vậy, để bảo vệ bản thân mình bạn nên báo với các cơ quan nhà nước để xử lý hình sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Trêu ghẹo, xúc phạm, làm nhục người yêu cũ có phạm luật không ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê