Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

em gái tôi bi một người có những hành vi dâm ô. Em âý nhớ biển số xe máy của người đó. Tôi có thể viết đơn gì gửi cho chính quyền không

 Em gái bạn chỉ có thể tố cáo hoặc khởi kiện người đó nếu như em gái bạn có bằng chứng như băng ghi hình, hình ảnh, nhân chứng xác nhận về việc em gái bạn bị người khác có hành vi dâm ô.

cháu học lớp 11. Vừa rồi trên đường đi học, cháu gặp phải một người và người đó đã hành viên khiêu dâm đối với cháu. Và vài ngày trước em cháu cũng gặp trường hợp giống cháu rồi. Cháu xin hỏi cháu phải làm gì để tình trang này không tai diễn

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Vậy trường hợp này bạn có thể làm đon trình báo lên cơ quan công an về hành vi của người này cùng với chứng cứ để yêu cầu cơ quan công an có hình thức xử phạt với người này.

Tôi va anh T ( a T hiện là cảnh sát biển) quen va yeu nhau từ 2008.Đến tháng 9/2011 tôi có bầu, lúc đó a T vô trách nhiệm và chối bỏ tất cả.Tháng 6/2012 tôi sinh bé.A T vân vô trach nhiêm vơi hâu quả mình gây ra. Đến tháng 12/2014 a T về phép và xin tôi tha thứ để đoàn tụ.T đã đồng ý.A và gia đinh a còn đi thử ADN bé ,tôi đa đồng ý.Để sau này khỏi nghi ngờ vợ chồng sống hạnh phúc.Sau đó dự tính tháng 4 cưới.A hết phép vào đơn vị,và dự định ra tết về cưới.Tôi đã tin tưởng mà không một chút nghi ngờ.Thậm chí đã đi xin giấy xac nhận tình trang hôn nhân để chuẩn bị gửi vào đơn vị anh.Nhưng sự thật đằng sau lưng tôi là a còn quan hệ yêu đương lăng nhăng với cô khác.Khi tôi phát hiện ra và nói thẳng.Thì a vòng vo chối.Gần đây a còn đưa cô đó về nhà.Khi chưa giải quyết mọi chuyện.rõ ràng với tôi. sự việc là như vây.A T đa hai lần vô trách nhiêm. Tôi xin hỏi luật sư:Giờ tôi muốn tố cáo a T với đơn vị thì thủ tục như thế nào.Theo kỷ luật quân đội thì a T có bị đuổi ra khỏi ngành không?

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Đối với ngành quân đội thì có quy định nội bộ, bạn cần liên lạc với thủ trưởng đơn vị để biết rõ hơn.

E là nữ và một người đàn ông có quan hệ quen biết tình cảm với nhau được khoảng 3 tháng... Vì những lý do hay gây nhau nên dẫn đến chia tay..và cãi nhau rất nhiều giữa 2 bên, sau đó e có nói với a đó là phụ bạc vậy thì đừng trách và gửi ảnh chụp màn hình lại tin nhắn nc qua lại trước đó giữa e với a ta( nội dung tin nhắn chỉ la những câu nói tình cảm thông thường) . Sau đó a ta gửi lại 1 ảnh chụp màn hình cũng với nội dung tin nhắn của e với a ta trước đó nhưng có tấm hình nhạy cảm của e vì lộ thân thể!!! Và noi với em có muốn nổi tiếng ở trường hay không?còn thách em yên tâm còn nhiều lắm... E vẫn còn giữ lại những câu nói đó!! Thưa luật sư cho e hỏi vậy a ta có phạm luật khi hâm doạ tung hình ảnh riêng tư của em ra ngoài hay không? Và trường hợp này xử lý thế nào ạh?

Trường hợp này anh ta chưa có hành vi xâm phạm đến hình ảnh riêng tư của bạn nhưng đã có hành vi đe dọa làm ảnh hưởng đến tinh thần bạn. Vậy lúc này bạn có thể làm hồ sơ khởi kiện yêu cầu người đó bồi thường thiệt hai cho mình.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.