Anh trai tôi đã bị bắt từ ngày 23/7/2015 đến nay đã là 23 ngày mà bên công an vẫn chưa cho gặp người thân. Hỏi phía cơ quan điều tra thì họ chỉ nói là chờ khi nào có thông tin gì thì sẽ báo với gia đình, mà mẹ tôi và gia đình rất lo lắng. Xin hỏi luật sư! Anh trai bị tạm giam đến bao lâu thì mới được ra tòa và hình phạt là bao nhiêu năm tù. Anh trai tôi phạm tội lần đầu,vừa tốt nghiệp trường ĐH Hồng Bàng - TPHCM đạt loại khá.

Mong luật sư sớm có câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn! Trân trọng kính chào !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Trộm cắp tài sản ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung phân tích:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì anh trai bạn đã có hành vi trộm cắp và thuộc khoản 1 điều 138 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 , theo đó khi anh trai bạn phạm tội lần đầu, nhân thân tốt và chưa có án tích thì có thể bị xử phạt hành chính. Anh trai bạn phạm tội thuộc khoản 1 điều 138 bộ luạt hình sự do đó đây là tội ít nghiêm trọng vì vậy căn cứ khoản 1 điều 71 bộ luật tố tụng hình sự thì thời hạn tạm giam đối với tội ít nghiêm trọng là không quá 2 tháng.

"Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

"Điều 71. Thời hạn tạm giam.
1- Thời hạn tạm giam để điều tra không được quá hai tháng đối với tội ít nghiêm trọng; không được quá bốn tháng đối với tội nghiêm trọng."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.