Sau đó anh A nói cần người làm thư ký cho công ty để lo cho Anh A những thủ tục về giấy phép vì Anh A muốn làm nhiều chi nhánh công ty mà không muốn nhờ dịch vụ, nên mời e về công ty của Anh A làm bán thời gian với mức lương 10 triệu/ tháng. Để kiếm thêm thu nhập nên em đồng ý làm bán thời gian. Trong thời gian e làm, có thành lập cho Anh A nhiều chi nhánh ở khắp các tỉnh thành. Ngày 30/06/2016, em nghỉ việc vì 1 số lý do cá nhân. Đến cuối tháng 7/2016, em được công an tỉnh Hưng Yên mời lên lấy lời khai vì Anh A bị tình nghi tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó phía công an có hỏi e về 2 vấn đề quan trọng: 1/ Trong biên bản họp để thành lập chi nhánh của công ty tại Hưng Yên mà em ký tên với chức danh là Thư ký, thực tế cuộc họp có diễn ra không ? Em trả lời là cuộc họp không diễn ra, sếp A nói e soạn hồ sơ thành lập chi nhánh Hưng Yên thì em soạn theo mẫu của Sở kế hoạch thôi. Rồi gửi ra Hưng Yên, có người được ủy quyền sẽ nộp. 2/ E có ký thay 1 cổ đông trong công ty không? Em trả lời là không, em chỉ ký tên trên phần thư ký là tên của em thôi. Vậy em xin hỏi luật sư, trong truờng hợp này, e có bị tội gì không ạ? Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 Sửa đổi bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 20 BLHS:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Trong trường hợp, bạn nói thì mặc dù người bạn làm không vì mục đích cá nhân, đơn thuần là nhận lệnh từ sếp. Hiện tại, công an còn đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, tuy nhiên vì bạn không được biết về việc thực hiện hành vi lừa đảo của anh A, không có sự câu kết với anh A để thực hiện hành vi trên cho nên sẽ không bị truy cứu TNHS về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Mặc dù vậy, với hành vi làm giả giấy tờ để đăng ký doanh nghiệp, bạn có thể bị truy cứu TNHS về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bởi vì, xét theo phương diện pháp luật, bạn là người trực tiếp soạn thảo, kí xác nhận vào biên bản họp để thành lập chi nhánh của công ty tại Hưng Yên với tư cách là Thư ký khi mà bạn không hề biết là cuộc họp này có diễn ra hay không mặc dù bạn là người phải biết.

"Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c)  Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi  triệu đồng."

Như vậy, bạn có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với hành vi trên. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự rồi mới đưa ra phán quyết đối với hành vi phạm tội của bạn.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.