Người bạn trai đó đã soạn 1 văn bản bằng Word có in hình của em lên văn bản đó và tên của em, rồi ghi những lời lẽ rất thô tục về tình dục, kêu em mất trinh này nọ và khai mọi chi tiết trên cơ thể của em, và khai những lần chúng em quan hệ với nhau rồi đem văn bản đánh máy đó đi photo ra 10 bản, nhờ 2 thanh niên lạ mặt chạy đến trước trường học của em đưa cho mọi người trong trường xem. Tuy em biết người bạn trai em làm như vậy nhưng em không có bằng chứng gì để chứng minh người bạn trai em đã làm như vậy. Tại 2 thanh niên đó lạ mặt với văn bản đánh bằng máy nên không buộc tội người bạn trai em được. Trường hợp này mong công ty luật Minh Khuê giải quyết giúp em. Em chân thành cảm ơn.

Người gửi: NT Lan

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003.

2. Nội dung phân tích:

Điều 31, 37 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh  

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp  người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh...

Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín  

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Như vậy, theo quy định thì bạn có quyền đối với hình ảnh, danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình, bất cứ ai sử dụng hình ảnh của bạn đều phải có sự đồng ý của bạn, nếu việc sử dụng hình ảnh của bạn mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn thì người đó phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Người đó sẽ phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra theo quy định của Bộ luật Dân sự:"Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường." hoặc người đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự nếu hành vi của người đó xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn:

"Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trong trường hợp này, bạn nên làm đơn tố giác gửi tới cơ quan có thẩm quyền, bạn có thể nộp các tài liệu photo xúc phạm bạn và ảnh chụp hai thanh niên đã đưa các tài liệu đó cho cơ quan điều tra. Trách nhiệm xác minh, điều tra sự thật thuộc về cơ quan điều tra:

"Điều 10. Xác định sự thật của vụ án

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội".

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê