Qua nhiều lần như thế, chúng tôi rất là bức xúc vì chúng tôi còn phải đi làm kiếm cơm, cứ đêm hôm như thế gây mất trật tự an ninh khu phố như vậy sao chúng tôi chịu nỗi. Mấy ngày hôm nay, anh ta cứ quậy liên tục, có lần Công an phường vào mời anh ta ra phường làm biên bản, nhưng chứng nào vẫn tật nấy, cách ngày anh ta lại quậy phá như thế, tui thấy hoàn cảnh gia đình anh ta mà xót thương cho ba mẹ anh ấy quá, hôm qua chúng tôi nghe anh ấy đòi đốt nhà, chúng tôi có gọi công an phường vào nhưng họ hứa vào rồi lại không thấy vào, giờ chúng tôi phải sống trong sự hồi hộp cùng gia đình anh ta, anh ta phóng hỏa đốt nhà lúc nào không hay. Vậy chúng tôi phải làm sao đây để giải quyết triệt để trường hợp này, nếu chúng tôi làm đơn kiện ghi tên đầy đủ thì anh ta mà biết sẽ thuê giang hồ đến đập phá. Nhân dân khu phố chúng tôi, rất mong sự hỗ trợ của Công ty, hướng dẫn chúng tôi cách để chúng tôi có cuộc sống yên bình hơn.

Thành thật cám ơn rất nhiều.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017)

- Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung tư vấn:

Hành vi của người đàn ông nói trên được xác định là hành vi vi phạm trật tự công cộng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà pháp luật có quy định mức xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Điều 5. Vi phạm về trật tự công cộng

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;…

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;….

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;….

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;….

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

h) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;….

i) Tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm;…

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;….”

Như vậy, hành vi của người đàn ông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, do đó, bạn và những hộ dân xung quanh có thể yêu cầu các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử phạt hành vi gây rối trật tự công cộng này.

Ngoài ra, tùy theo mức độ của hành vi gây rối trật tự công cộng thì hành vi của người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 245 BLHS, cụ thể:

“Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy, nếu hành vi gây rối trật tự công cộng của ông này gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT