Đến nay em đã trả được 5 triệu 600 nghìn đồng, chủ quán net đó cũng đồng ý cho e trả dần và hứa khỏan tiền luơng tháng 7 chưa thanh tóan cho em sẽ trừ vào khỏan nợ đó (4 triệu đồng tiền luơng) nhưng lại giật của e 1 chiếc điện thoại iphone 6 plus em muợn của bạn dùng trong thời gian trả nợ.Bạn em có đến xin nhưng đều không trả , bạn em có ý định kiện ra phuờng, liệu chuyện này em cũng phải ra phuờng xử lý thì em sẽ bị xử lý như thế nào ạ? Lúc bị phát hiện em cũng đã thừa nhận hành vi của mình và đã hối lỗi,cũng đã chịu trách nhiệm đền bù lại khoản tiền em đã lấy,em cũng có tiểu sử bị bệnh động kinh ạ. Liệu mức xử phạt của em như thế nào ạ? Và bạn em liệu có được trả máy không? Nguời chủ quán net kia có mắc tội danh lợi dụng để chiếm dụng tài sản không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: V.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

    Tư vấn hành vi  lợi dụng để chiếm dụng tài sản của người khác ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, xét về hành vi của bạn có lấy của quán là 21 triệu đồng, bạn đã lợi dụng sơ hở, vướng mắc của người quản lý tài sản để công nhiên chiếm đoạt tài sản chủ quán net . Vậy, hành vi của bạn cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.  Khi  phát hiện hành vi vi phạm của bạn nhưng không tố giác hành vi của bạn với cơ quan có thẩm quyền nơi xảy ra hành vi vi phạm mà qua đó yêu cầu bạn viết bản cam kết trả lại số tiền và tịch thu của bạn chiếc điện thoại.

Nếu bạn bị chủ quán nét khởi tố với hành vi trên thì sẽ dựa theo  Điều 137  Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. về Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản quy định: 

" 1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Hành hung để tẩu thoát;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở  lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ  năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng."

Thứ hai , bạn có mượn chiếc điện thoại iphone 6 plus của bạn dùng trong thời gian trả nợ nhưng chủ quán đã lấy chiếc điện thoại này để trừ vào số tiền bạn lấy trộm. Xét thấy, chủ quán không có quyền làm vậy vì bạn và người chủ đó đã có viết bản cam kết quy định hình thức và cách thức trả nợ, hơn nữa người chủ đó cũng đã lấy chiếc điện thoại samsung galaxy note2 của bạn rồi. Nếu người bạn của bạn khởi kiện ra Phường thì bạn cũng sẽ phải ra làm chứng cho hành vi vi phạm của người chủ quán. Thiết nghĩ giữa bạn và người chủ có thỏa thuận nên hành vi của bạn sẽ không bị truy cứu, trừ khi người chủ tố giác bạn và bạn sẽ bị chịu mức hình phạt theo quy định nêu trên. Bạn cung cấp thêm thông tin bạn có tiền sử bị động kinh, nếu bạn bị khởi tố vụ án này bạn sẽ được giảm án nếu bạn có kết quả giám định của Cơ quan giám định về tình hình sức khỏe của bạn để được hưởng quyền lợi.

Thứ ba, bạn muốn biết người chủ quán nét có phạm tội danh lợi dụng để chiếm dụng tài sản thì chúng tôi phân tích sau: Hiện này theo quy định pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể về tội danh này nhưng cũng có thể xét theo tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải có giá trị từ bốn triệu đồng trở lên thì mới phạm vào tội này, nếu dưới bốn triệu đồng thì phải hội đủ các điều kiện khác của điều luật như gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Như vậy, người chủ quán không cấu thành tội danh trên nên không thể khởi kiện về tội danh này được.

Nhận thấy, người chủ quán net này đã lợi dụng tình thế bị động của bạn do hành vi vi phạm của bạn gây ra nên vô hình chung sẽ lấy bất kỳ tài sản có giá trị nào bạn có được để trừ vào số tiền bị mất mát mà không cần dựa vào thỏa thuận cam kết trả nợ giữa hai bên. Nên bạn của bạn có thể khởi kiện với tội danh cưỡng đoạt tài sản theo Điều 135 BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 Tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê