Được khoảng 10 phút sau có tiếng súng nổ, công an vào bắt. Thấy mọi người chạy nên mẹ em cũng chạy và bị ngã từ độ cao 3 mét, mẹ em bị công an bắt. Khi bị đưa về huyện, mẹ em bị đau lưng và đưa đi khám, bác sĩ kết luận gãy cột sống lưng, phải mổ với chi phí cao trong khi gia đình em rất khó khăn.

Em xin hỏi với vụ việc như vậy thì: Bố mẹ em có xin được phạt hành chính không vì phạm tội lần đầu với số tiền đánh bạc nhỏ, lý lịch trong sạch ? Số tiền thu được trên chiếu bạc là 2 triệu 100 nghìn đồng.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: S.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty  Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 2009

- Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ Luật hình sự

2. Nội dung phân tích:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì thấy nhà bên cạnh tổ chức đánh bạc với hình thức sóc đĩa. Bố bạn có tham gia với số tiền 50 nghìn. Đánh hết số tiền đó bố bạn về ngủ. Khoảng 10 phút sau thì công an có thu giữ tại chiếu bạc 2 triệu 100 nghìn đồng. Theo quy định tại Điều 248 BLHS thì:

" 1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm". 

Và tại khoản 3, điểm a, khoản 4 Điều 1 Nghị  quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 248, Điều 249 BLHS quy định về việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc như sau:

3. “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:
a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;
b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;
c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.
4. Khi xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc cần phân biệt:
a) Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này;"

Như vậy, trong trường hợp này, Bố bạn đã tham gia đánh bạc vì vậy, số tiền xác định làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự là 2.100.000 VNĐ - Tổng số tiền của những người cùng đánh bạc và Nếu chứng minh được sự tham gia đánh bạc của Bố bạn thì Bố bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 248 Bộ luật hình sự như đã phân tích tuy nhiên sẽ được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự

Về việc xử phạt vi phạm hành chính:

Theo Khoản 2 Điều 26 Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tư, an toàn xã hội; phòng, chống, tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình có quy định :

"2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;..."

Việc xử phạt hành chính có thể là hình thức phạt bổ sung.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi  1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê