Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn khởi kiện tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi mua bán xe ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì vụ việc trên không có yếu tố phạm tội do chưa có dấu hiệu phạm tội. Bởi hợp đồng mua bán của bạn chưa phát sinh hiệu lực pháp luật. Bạn của bạn cũng không vi phạm nghĩa vụ mua bán tài sản.

Điều 439 Bộ luật dân sự 2005: Thời điểm chuyển quyền sở hữu.

1. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Như vậy, theo quy định trên, thời điểm chuyển quyền sở hữu là thời điểm bạn đi đăng ký, tức làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe.  Nếu chưa thực hiện thủ tục này thì hợp đồng mua bán xe của bạn chưa phát sinh hiệu lực

Hơn nữa, theo quy định của điểm g khoản 1 điều 10 Thông tư 15/2014: Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Như vậy, trước hết, bạn hãy hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán này:

- Đem công chứng hợp đồng mua bán xe hoặc chứng thực chữ ký của người bán

- Thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại Điều 16 Thông tư 15/2014

- Khoản 3 điều 6 Thông tư 15/2014 quy định nghĩa vụ của chủ xe: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Sau khi hoàn thành thủ tục trên mà chủ xe không chịu giao xe thì chủ xe đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng có thể phải chịu phạt vi phạm (nếu hợp đồng mua bán xe có quy định); vi phạm quy định điều 303 BLDS (Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ giao vật); điều 305 BLDS (trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.