Hôm 20/01/2016, có một người em ở quê lên thành phố học ghé vô ngủ lại phòng tôi (em trai này xuống chơi khá nhiều lần và rất thân nên cũng thoải mái với em). Ngày 21/01/2016, sáng 6h30 em Tấn(em ruột kế) đi học, 7h tôi đi làm, 7h30 kiệt( bạn thân em tấn) đi làm, 8h Khoa( a ruột kế tôi) đi làm, 9h, vũ(em họ tôi đi làm) còn ở phòng là Bi.
Lúc trưa 12h40 tôi về phòng thì Bi đang ở phòng, gặp tôi Bi vội kêu đi về kí túc xá truờng bi học vì có ba lên‎, tôi khép cửa phòng rồi ngủ, chiều 3h có Tấn về, cùng với Phúc bạn của Tấn, rồi Tấn và Phúc xửa xe máy, lúc 5h Kiệt về và thông báo là mất 3,2 triệu đồng.  
Tối 20h tôi cho họp tất cả các thành viên lại để giải quyết mọi chuyện.
Tiền được Kiệt để trong balo, khoá lại bằng khoá thuờng và để trên gác, Kiệt nói là có dấu hiệu bị lục đồ, thì tôi đề nghị gọi công an, nhưng nghĩ dính tới pháp luật thì rắc rối. Tôi họp chung rồi có ngồi nói riêng với từng người, em Tấn quả quyết không lấy, tôi hỏi Vũ thì Vũ cũng đồng ý cho công an vào cuộc, tôi nói với anh Khoa thì anh Khoa củng bảo không lấy nhưng không cho phép công an vào cuộc vì rắc rối, sợ bắt giữ vài ngày ảnh huởng đến công việc. tôi nói chuyện với Bi, vì bi bị tình nghi 80%, bi trả lời là không lấy và đồng ý cho công an vào cuộc.
Còn nghi vấn còn‎ lại là anh Khoa và bạn của tấn là Phúc lúc chiều có ghé.  Và tôi nghĩ khoảng thời gian tôi ngủ ở phòng thì không có ai vào phòng, và nếu có trộm thì đã lấy ví và điện thoại tôi đặt gần chỗ năm,còn tiền mất thì ở trong balo trên gác.
Vậy kính mong quý công ty huớng dẩn giúp cách để giải quyết và tìm ra thủ phạm, rất chân thành cảm ơn quý công ty giúp đỡ
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự công ty Luật Minh Khuê.
 
Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự 2003 

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp không tìm ra ai là người trộm cắp tài sản thì bạn nên báo công an để công an dùng những biện pháp nghiệp vụ để tìm ra người phạm tội, Khi chưa có chứng cứ rõ ràng, công an không có quyền bắt, tạm giữ, tạm giam hay cản trở công việc của bất kì ai. Để có thể tìm ra người trộm cắp thì bạn và những người có liên quan nên hợp tác với công an để có thể sớm làm rõ sự việc.

Khi có dấu hiệu phạm tội bạn có thể tố giác tội phạm theo điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự

Điều 101 Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Người trộm cắp số tiền đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự 1999

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.