Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999;

Bộ luật dân sự 2015;

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12;

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt;

2. Nội dung tư vấn;

anh ơi cho em hỏi : em là một thủy thủ.vừa qua tàu em có bị hải quan bắt giữ về hành vi vận chuyển và buôn bán súng hơi trái phép; đồng thời tàu bị giam giữ 1 tháng. Sau khi tàu được thả ra thì cty yêu cầu những người có liên quan phải đền bù thiệt hvề kinh tế cho cty trong khoảng thoi gian tau bị giữ. Mong anh tư vấn cho em biết là những người liên quan có phải đền bù không và đền bù như thế nào và nếu không đền bù sẽ chịu xử lí như thế nào

 Để xác định ai là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì phải xác định được ai là người đã vận chuyển, buôn bán súng hơi. Nếu bạn thực hiện hành vi trên mà theo sự chỉ đạo của Công ty thì công ty không có quyền yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại do thiệt hại phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của chính họ. Điều này không có nghĩa bạn được loại trừ trách nhiệm hình sự. Nếu bạn vận chuyển, buôn bán súng hơi trên mà công ty bạn không biết thì rõ ràng hành vi vi phạm pháp luật của bạn đã làm phát sinh thiệt hại kinh tế cho công ty nên trách nhiệm bồi thường sẽ đặt ra. Về mức bồi thường dựa vào Bộ luật dân sự năm 2015 là thiệt hại thực tế bị thiệt hại và các lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản đó.... Và những người có liên quan có lỗi trong vụ việc trên sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường dựa trên phần lỗi của mình. Nếu không đền bù, công ty bạn có quyền khởi kiện ra Tòa buộc những người có liên quan thực hiện nghĩa vụ dân sự trên.

Toàn an có bao nhiêu cách xét sử?

Căn cứ vào luật hình thức: Luật tố tụng hình sự, luật tố tụng dân sự, luật tố tụng hành chính thì Tòa án có nhiều cấp xét xử: sơ thẩm, phúc thẩm và các thủ tục đặc biệt như: giám đốc thẩm, tái thẩm. Tuy nhiên tựu trung lại sẽ có hai cách xét xử, đó là: xét xử theo thủ tục thông thường và xét xử theo thủ tục rút gọn.

em xin hỏi là tối hôm trước e đang ngồi chơi ở quán nét thì có thằng anh nó đến mượn xe ( attila) và cắm.bây giờ e hỏi thì nó bảo là bị công an bắt.em muốn làm đơn nhưng e vẫn chưa đủ 18 tuổi và có chứng minh thư.vậy bây giờ em phải làm cách nào ạ...mong luật sư trả lời sớm cho em

 Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại chúng tôi cũng chưa xác định được xe của bạn đã bị cầm cố (cắm) hay bị công an bắt cho nên chúng tôi đưa ra tư vấn chung như sau:

- Trường hợp bị cầm cố: Nếu bị cầm cố và hiện tại người anh của bạn vẫn có ý định che giấu, không có khả năng trả lại thì có đủ cơ sở để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (nếu ý định chiếm đoạt xuất hiện trước khi bạn cho mượn) hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (nếu ý định chiếm đoạt có sau khi mượn xe của bạn, trong trường hợp này là mượn và sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản). Trong trường hợp này bạn cần thông báo tới cơ quan công an để họ tiếp nhận thông tin, điều tra, xử lý để bảo vệ quyền lợi của mình.

- Trường hợp bị công an thu giữ: cần xác định được vì sao lại bị công an thu giữ? Do anh bạn là người sử dụng xe lúc đó nên trách nhiệm phát sinh sẽ thuộc về anh bạn. Còn bạn chưa đủ 18 tuổi mà điều khiển xe có dung tích xi lanh vượt quá 50cm3 sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP do vi phạm quy định về điều khiển xe cơ giới: không đủ tuổi. Mức phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Tuy nhiên, thời điểm đó bạn không điều khiển phương tiện giao thông nên sẽ không có căn cứ để xử phạt bạn. 

Mẹ chồng cháu thì bị mù một mắt đi làm rất khó khăn ,còn một a trai không được bình thường,phải nuôi thêm bé cháu cha mẹ nó bỏ đi nữa.còn cháu thì đang mang bầu gần 8 tháng rồi.giờ chồng cháu bị bắt không ai lo cho gia đình.cháu mong luật sư cho cháu hỏi: chồng cháu có được miễn giảm hình phạt không?

 Điều 46-khoản 2-BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau: 

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

 2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

Theo đó, khi xét xử Tòa án có thể dựa vào điều khoản này để xác định hoàn cảnh gia đình bạn là một tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1-Điều 46 mới có tính quyết định để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Nếu chồng bạn phạm tội lần đầu thì đây cũng được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Chính vì vậy, chồng bạn cần ăn năn hối cải, thành khẩn khai bảo và chủ động bồi thường thiệt hại...

Luật sư giúp cháu với.chồng cháu mới bị bắt.giờ đợi ngày ra tòa.tháng 4 năm 2014 chồng cháu với 1 nhóm bạn nữa đi lấy mũ cao su của người khác để bán,lúc đó công an tới bắt nhưng chồng cháu nghĩ mấy đứa bạn chia cho mình có 200.000 ngàn thì không sao. Tới nay chồng cháu đã bị bắt, cháu xin hỏi chồng cháu bị tội gì và hình phạt ra sao ạ?

 Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ về hành vi phạm tội của chồng mình nên chúng tôi không thể xác định được tội danh mà chồng bạn phạm phải. Nếu chồng bạn và những người khác có thủ đoạn lén lút lấy (chiếm đoạt) mũ cao su của người khác thì sẽ cấu thành tội trộm cắp tài sản; nếu có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, hoặc thủ đoạn khác lợi dụng người có tài sản không thể chống cự để chiếm đoạt tài sản thì sẽ phạm tội cướp tài sản.....Mặc dù, chồng bạn chỉ được chia 200.000 đồng nhưng chồng bạn tham gia vào vụ án cùng người khác nên bị coi là đồng phạm. Chính vì vậy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chúng tôi không thể đưa ra một mức hình phạt cụ thể nhất định cho trường hợp của chồng bạn mà mức hình phạt cụ thể sẽ do tòa án quyết dịnh dựa trên tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, giá trị tài sản bị xâm phạm... 

tình huống A là công dân Việt Nam là phóng viên của một tờ báo ra hằng ngày nhưng bất mãn vì không được đề bạt vào vị trí lãnh đạo,A thường tâm sự với B và C (là thành viên của một tổ chức chính trị nước ngoài).Biết rõ thái độ của A nên B và C đề nghị A sưu tầm những thông tin đăng tải trong nước về những tồn tai,bất cập,khiếm khuyết của đất nước để chúng đưa lên các trang mạng phản động nhằm bôi nhọ chính quyền Việt Nam.B đã trả cho A 20 triệu đồng(A biết rõ B và C là thành viên của một tổ chức nước ngoài có thái độ thù địch và chống nhà nước Việt Nam.Hỏi: a,Hành vi của A,B,C phạm tội gì?Vì sao? b,Xác định điều,khoản,điểm áp dụng đối với hành vi của A,B và C? em xin cảm ơn

a, A phạm tội gián điệp theo Điều 80-khoản 1-điểm c-BLHS 1999: thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bởi, A biết rõ hành vi của B và C là sử dụng thông tin để chống phá nhà nước Việt Nam nhưng vẫn chấp nhận thu thập các thông tin trong nước nhằm phục vụ cho mưu đồ của B và C.

b, B và C phạm tội Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 1-Điều 79-BLHS 1999. Bởi B và C đã có hành vi tiếp nhận thông tin từ A và sử dụng các thông tin đó đưa lên mạng xã hội nhằm bồi nhọ chính quyền với mục đích cuối cùng là lật đổ chính quyền nhân dân. Lỗi của chúng là lỗi cố ý trực tiếp. Tuy nhiên để truy cứu được trách nhiệm hình sự đối với B và C không phải lúc nào cũng thực hiện được. Chỉ được truy cứu trách nhiệm hình sự khi B và C phạm tội tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài nhưng giữa Việt Nam và quốc gia mà B và C cư trú có ký kết hoặc tham gia các điều ước quốc tế về tội này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về vướng mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê.