Có gây ra tổn thương nhẹ. Nhưng bên bị hại lại làm to chuyện lên, và bắt em phải đền bù 80 triệu thì sẽ rút đơn tố cáo em. Và em cũng được công an xã và công an khu vực gọi lên để làm rõ sự việc. Và em không chịu bồi thường với mức đền bù quá lớn so với những xây xát nhẹ. Bẫng đi không thấy công an gọi lên, nhưng hôm nay ngày 09/10/2014 lại có giấy triệu tập lên công an huyện để giải quyết vụ việc xô xát nhau, cách đây hai năm. Vậy cho em hỏi theo luật hình sự em có bị phạt nặng không, và cho em hỏi tại sao sự việc đã xảy ra lâu rồi không có ai nhắc đến. Bây giờ em lại bị công an huyện mời lên làm việc. Xin luật sư tư vấn giúp em, và nếu vụ việc như trên trở nên nghiêm trọng, em có thể mời luật sư được không. Và cho em mạn phép hổi nếu phải mời luật sư cãi cho em, thì em có phải nộp phạt không và có phải đi tù không. Câu cuối là nếu phải mời luật sư em phải chi trả cho luật sư bao nhiêu tiền trong vụ việc này. Có điều gì không phải trong câu nói mong luật sư bỏ qua. - Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: TNT

Nguồn: fanpage của Luật Minh Khuê

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự mới nhất năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Điều 160 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 160. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự  

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự không áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Yêu cầu hoàn trả tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước;

2. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

3. Các trường hợp khác do pháp luật quy định."

Như vậy, theo quy định quyền nhân thân khi bị xâm phạm sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện vì vậy cơ quan có thẩm quyền, người bị hại có thể tố cáo, khởi kiện bạn bất cứ lúc nào.

Điều 32 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 32. Quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể  

1. Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể.

2. Khi phát hiện người bị tai nạn, bệnh tật mà tính mạng bị đe dọa thì người phát hiện có trách nhiệm đưa đến cơ sở y tế; cơ sở y tế không được từ chối việc cứu chữa mà phải tận dụng mọi phương tiện, khả năng hiện có để cứu chữa.

3. Việc thực hiện phương pháp chữa bệnh mới trên cơ thể một người, việc gây mê, mổ, cắt bỏ, cấy ghép bộ phận của cơ thể phải được sự đồng ý của người đó; nếu người đó chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự hoặc là bệnh nhân bất tỉnh thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người giám hộ của người đó đồng ‎ý; trong trường hợp có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân mà không chờ được ý kiến của những người trên thì phải có quyết định của người đứng đầu cơ sở y tế.

4. Việc mổ tử thi được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Có sự đồng ý của người quá cố trước khi người đó chết;

b) Có sự đồng ý của cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người giám hộ khi không có ý kiến của người quá cố trước khi người đó chết;

c) Theo quyết định của tổ chức y tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết."

Trong trường hợp này, do bạn không nêu  rõ bạn đánh nhau trong trạng thái tinh thần như thế nào và tỷ lệ thương tật là bao nhiêu vì vậy chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Nếu bạn đánh nhau với người đó trong trạng thái tinh thần bình thường, có thể tự chủ được thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội quy định tại điều 104 Bộ luật Hình sự, tùy theo tỷ lệ thương tật đã được giám định mà bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1, 2, 3 hoặc 4:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Nếu bạn đánh nhau với người đó trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội quy định tại điều 105 Bộ luật Hình sự:

"Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh 

 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu  tháng đến  hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm :

a) Đối với nhiều người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác."

Về vấn đề mời luật sư bào chữa bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 1900.6162 để biết thêm chi tiết. Luật sư sẽ dựa vào các tình tiết trong vụ án và các quy định của pháp luật để bào chữa giúp bạn có được một hình phạt nhẹ nhất.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của Chúng tôi để được hỗ trợ chính xác và nhanh nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê