Đến trưa ngày 28/5 tôi nhận được tin từ công an huyện là đã thu giữ được xe, theo công an huyện cho biết là chiếc xe được bán đi nơi khác cách 12 km do một nhóm đối tượng khác bán cho một người tiêu thụ với giá 2 triệu đồng. nhóm gồm 3 đối tượng khai nhận là đã nhặt được xe ở một địa điểm trong khi vực sinh sống. Tuy nhiên nhóm 3 đối tượng này biết rõ tôi bị mất xe và không trả lại. Hiện công an đang giữ chiếc xe (là phương tiện đi lại duy nhất của gia đình tôi) tôi đã đề cập với công an về việc nhận lại tài sản bị mất nhưng công an lại nói còn phải đánh giá mức tiền của xe để còn xử lý bọn tội phạm. Đến nay ngày 8/6 tội vẫn chưa được gọi lên để bàn giao về việc lấy lại xe.

Cho tôi được hỏi luật sư: bao giờ tôi có thể nhận lại xe của mình?

Mong luật sư giải đáp giùm.

Tôi xin chân thàh cảm ơn.

Người gửi: L.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn nhận lại xe bị cướp đang được công an giữ ? 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 74, Bộ luật tố tụng hình sự thì "vật chứng là những vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và những vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội." Trong trường hợp của bạn, xe máy là vật mang dấu vết phạm tội, là đối tượng của tội phạm có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội nên cơ quan điều tra có quyền giữ xe của bạn để phục vụ việc điều tra.

Theo khoản 3, Điều 76, Bộ luật tố tụng hình sự quy định "Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.", do đó thời gian tạm giữ xe máy của anh sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định mà không có quy định cụ thể nào về thời gian tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng.
Các giai đoạn của Tố tụng hình sự:

-  Giai đoạn điều tra: Đối với trường hợp của bạn. tình tiết không phức tạp nên thời hạn không quá ba tháng (Theo Khoản 1, Điều 119, Bộ luật tố tụng hình sự); Trong giai đoạn này thì cơ quan Công an có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại;

-   Giai đoạn truy tố: Theo Khoản 1, Điều 166, Bộ luật tố tụng hình sự: 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng. Trong giai đoạn này VKS có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại.

-   Giai đoạn xét xử: Theo Khoản 2 Điều 176, Bộ luật tố tụng hình sự. Thời hạn chuẩn bị xét xử: Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử. Trong giai đoạn này Tòa có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại. Nếu tòa vẫn chưa trả thì bạn phải chờ sau khi có bản án của Tòa

Theo đó, thời hạn bạn nhận lại xe tùy thuộc vào các giai đoạn của quá trình tố tụng. Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư thông qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 để được hỗ trợ trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê