Cậu ta nói em đã bị đuôi học và nhờ tôi làm một quyết định giả in màu có dấu giả để gửi về gia đình sợ bố mẹ biết sẽ đánh đuổi cậu ta. Vì lòng thương người tôi đã đồng ý giúp và làm quyết định giả tạm thôi học cho cậu ta. Khoảng 5 tháng sau cậu ta lại nhờ tôi cũng với lý do đó làm quyết định chuyển công tác. Một thời gian sau cậu ấy lại đến nhờ tôi in thêm một quyết định chuyển công tác cho bạn nữ mà cậu ấy nói là vợ cậu ấy. Tôi cũng đã hỏi và khuyên cậu ta nênnói thật với bố mẹ thì cậu ấy bảo cố gắng giúp một lần này nữa thôi.

Vì sắp tết để bố mẹ ăn tết rồi nói. Vì thương người lên tôi đã làm giả quyết định cho cậu ta. Tôi không nghĩ sự việc lại xấu đến thế. Khi cơ quan điều tra đến thông báo cậu ta dùng quyết định đó để lừa tiền bố mẹ và bạn gái. Cũng nói thêm là tôi và cậu ấy không hề quen biết. Tôi ở Hải Phòng còn cậu ta thì ở Hà Nội. Trong 3 lần đó tôi cò nhận tiền của cậu ta 1 lần 50k. 2 lần sau mỗi lần 100k tiền công làm. Tôi xin công ty luật tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi đã mắc sai phạm thế nào? Có bị chịu xử phạt hay án gì ko? Tôi cũng chỉ vù thương người mà lại làm cho cậu ta. Tôi cũng không hề biết mục đích của cậu ta làm giấy về để lừa đảo lấy tiền mà chỉ nghĩ làm để giấu bố mẹ câu ta.

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017).

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức được quy định như sau:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm;

đ) Thu lợi bất chính 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Theo đó, trong trường hợp trên, bạn đã có hành vi làm giả dấu và các tài liệu, giấy tờ của ngành công an. Ngoài ra bạn đã thực hiện hành vi làm giả này nhiều lần (cụ thể là 3 lần). Vì vậy bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 2 đến 5 năm tù, có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Mặc dù bạn không biết rõ mục đích làm giả của người thanh niên kia là lừa đảo, nhưng bạn lại biết rõ hành vi làm giả đó là trái pháp luật mà vẫn thực hiện nên bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về làm giấy tờ giả trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê