Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999;

Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT vê ban hành quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông;

Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN của Chủ tich nước về đặc xá năm 2016;

2. Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư giúp em....em mua 1 chiếc xe viết giấy ta không công chứng gì hết...qua 1 tháng thì em phát hiện cavet xe là giả em sợ xe ăn trộm....giây tay cũng mất ngưới bán thì không biết ở đâu....như vậy thì em phải làm sao...thưa luật sư...

Đối với trường hợp của bạn, có hai lợi ích bị xâm phạm: người mất xe và bạn. Có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, bạn cần thông báo ngay với cơ quan công an Huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện để khởi tố vụ án, điều tra xác minh để làm rõ hành vi phạm tội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Thưa luật sư xin cho tôi hỏi là về cấu thành tội phạm của vụ án cướp tiệm vàng ở Yên Bái (Vụ của Lê Văn Luyện) là như thế nào vậy ạ. Cảm ơn luật sư.

 Tóm tắt vụ án Lê Văn Luyện như sau: Do cần tiền nên đã đột nhập vào nhà tiệm vàng Bích Ngọc ở Bắc Giang để trộm, tuy nhiên khi thấy chủ nhà Y đã vung dao chém tới chết. Nạn nhân gồm: 2 vợ chồng chủ nhà, 2 con gái, trong đó có chỉ có 1 người con gái thoát chết. Y lấy vàng và tẩu thoát nhờ sự giúp đỡ của người anh.

Những tội mà Luyện phạm phải: Tội cướp tài sản, Tội giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

- Về tội cướp tài sản (Điều 133-BLHS 1999): Ban đầu Y có ý định chiếm đoạt tài sản bằng sự lén lút, tuy nhiên khi phát hiện chủ nhà Y đã dùng dao chém. Tức là có sự chuyển hóa từ tội trộm cắp tài sản sang tội cượp tài sản. Hành vi phạm tội là hành vi dùng vũ lực. Mục đích là chiếm đoạt tài sản. Lỗi là cố ý trực tiếp.
- Về tội giết người (Điều 93-BLHS 1999): Do sợ bị phát hiện nên hắn đã ra tay sát hại toàn bộ gia đình chủ tiệm vàng. Mục đích của hắn là giết để che giấu tội phạm mà mình đã thực hiện. Lỗi là cố ý trực tiếp: mong muốn tước đoạt bằng được tính mạng của nạn nhân.
- Về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 140-BLHS1999): Do quen biết với chủ nhà, lợi dụng lòng tin của chủ nhà để theo dõi, tiếp cận cho việc chiếm đoạt tài sản.Thủ đoạn phạm tội là lừa dối. Lỗi cố ý trực tiếp.

Những đối tượng khác phạm tội do có hành vi che giấu tội phạm.

Cho toi hoi nguoi than cua toi pham toi giet nguoi bi toa tuyen an 13 nam .bi bat nam 2010 toi nay vay toi 2/9 /2017 nay co dc dac xa ve khong

Quyết định đặc xá do Chủ tịch nước ban hành, hiện nay vẫn chưa có quyết định đặc xá năm 2017. Tuy nhiên dựa vào quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN về đặc xá năm 2016 có thể thấy điều kiện để được hưởng đặc xá như sau:

- Đối tượng hưởng đặc xá: Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện.

- Điều kiện được đề nghị đặc xá:

+ Đã chấp hành ít nhất 1/2 hình phạt tù, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính là thời hạn đã chấp hành hình phạt tù; Chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù liên tục được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.

+ Người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất 1/3 thời gian nếu chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù liên tục được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện thì được đề nghị đặc xá trong trường hợp sau:

Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện; Là thương binh; bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng một trong các danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nghệ sỹ nhân dân, các danh hiệu Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người được tặng thưởng một trong các loại Huân chương, Huy chương kháng chiến; người có thân nhân là liệt sỹ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Gia đình có công với nước; Khi phạm tội là người chưa thành niên; Là người từ 70 tuổi trở lên; Là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau, không tự phục vụ bản thân được, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền; Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú;Nữ phạm nhân đang có thai hoặc có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đang ở với mẹ trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ.

Mặc dù đáp ứng các điều kiện trên những nếu người phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau thì sẽ không được đề nghị đặc xá:

1. Bản án hoặc quyết định của Toà án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm;

2. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác;

3. Trước đó đã được đặc xá;

4. Có từ hai tiền án trở lên;

5. Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia;

6. Thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên sáu năm đối với người được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3; trên tám năm đối với người được quy định tại khoản 2 Điều 3 của Quyết định này;

7. Bị kết án phạt tù về một trong các tội: khủng bố; phá hoại hoà bình; chống loài người; tội phạm chiến tranh; chống người thi hành công vụ có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

8. Bị kết án phạt tù từ 10 năm trở lên đối với tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người do cố ý;

9. Bị kết án phạt tù từ 07 năm trở lên đối với tội cướp tài sản, cướp giật tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sản xuất trái phép chất ma tuý, mua bán trái phép chất ma tuý, chiếm đoạt chất ma tuý;

10. Phạm tội giết người có tổ chức; giết người có tính chất côn đồ; cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc một lần đối với nhiều người; hiếp dâm có tính chất loạn luân; hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân; cướp tài sản có sử dụng vũ khí; cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; cướp tài sản nhiều lần, cướp giật tài sản nhiều lần, trộm cắp tài sản nhiều lần (từ hai lần trở lên);

11. Phạm các tội về ma tuý bị phạt tù dưới bảy năm mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên một năm; đối với trường hợp phạm các tội về ma tuý nhưng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 9 Điều này, nếu bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên hai năm hoặc bị phạt tù trên mười lăm năm, tù chung thân mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên ba năm;

12. Người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy hoặc người dùng thủ đoạn xảo quyệt, người ngoan cố chống đối trong vụ án phạm tội có tổ chức;

13. Có căn cứ khẳng định đã sử dụng trái phép các chất ma tuý;

14. Đang chấp hành án phạt tù do phạm từ ba tội trở lên hoặc phạm hai tội do cố ý, kể cả trường hợp tổng hợp hình phạt;

15. Đã có một tiền án mà lại bị kết án phạt tù về tội do cố ý;

16. Đã từng bị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, kế cả cơ sở giáo dục trước đây hoặc trường giáo dưỡng mà bị kết án phạt tù về một trong các tội sau đây: về ma tuý; giết người; hiếp dâm trẻ em; cướp tài sản; cướp giật tài sản; cưỡng đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trộm cắp tài sản; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; chống người thi hành công vụ; mua bán phụ nữ hoặc mua bán người; mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em; gây rối trật tự công cộng; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Em xin chào luật sư Em hiện đang học lớp 12, ở Vũng Tàu Vào đầu học kì 2 em có VÔ TÌNH lướt facebook và thấy hình ảnh con đại bàng cầm cái khiên và cây kiếm, dưới có nền vàng và ba sọc đỏ. Lúc đó em không biết đây là lá cờ của quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau khi vô tình thấy lá cờ như vậy, em liền đưa cho bạn bên cạnh vẽ và treo lên trong lớp Đến cuối tháng 4 thì em bị thầy hiệu phó gọi lên và nói rằng bức ảnh đó có tính chất phản động. Lúc này em mới biết được tính chất và sự phản động mà nó chứa đựng Khi xét hạnh kiểm, dù em đã nói với thầy hiệu phó nhiều lần là em chỉ VÔ TÌNH thấy nó đẹp và vẽ, chứ không CỐ Ý làm, nhưng thầy vẫn không chịu, bảo em phạm vào thông tư 58 về xếp loại hạnh kiểm và đòi em bị hạnh kiểm yếu Em xin muốn hỏi luật sư rằng việc em đã vô tình làm như vậy thì có tội không, và có đúng xứng đáng bị xếp hạnh kiểm yếu không Mong nhận được sự phản hồi của luật sư Em xin chân thành cảm ơn!

 Theo thông tư 58/2011/TT-BGDĐT quy định về xếp loại hạnh kiểm yếu như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn xếp loại hạnh kiểm

4. Loại yếu:

Chưa đạt tiêu chuẩn xếp loại trung bình hoặc có một trong các khuyết điểm sau đây:

a) Có sai phạm với tính chất nghiêm trọng hoặc lặp lại nhiều lần trong việc thực hiện quy định tại Khoản 1 Điều này, được giáo dục nhưng chưa sửa chữa;

b) Vô lễ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể của giáo viên, nhân viên nhà trường; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn hoặc của người khác;

c) Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi;

d) Đánh nhau, gây rối trật tự, trị an trong nhà trường hoặc ngoài xã hội; vi phạm an toàn giao thông; gây thiệt hại tài sản công, tài sản của người khác.

Như vậy, trường hợp của bạn tuy không cố ý vẽ bức tranh trên nhưng do đó là cờ của quân lực VNCH cho nên bạn buộc phải biết cho dù không biết. Vì vậy, trường hợp của bạn sẽ bị coi là có sai phạm với tính chất nghiêm trọng. Việc nhà trường đánh giá bạn hạnh kiểm Yếu trong trừng mực nào đó có sự hợp lý.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê