“Thầy” A nói rằng “thầy” ăn chay trường, làm thiện tích đức nên không lấy tiền chữa bệnh hay ban bùa phép. Ban đầu, dân cù lao rất mến “ông thầy” phúc hậu này nên đã cho mượn một miếng đất vườn, A cất tạm một căn nhà sàn trên đó để “cứu chữa” từ thiện. Người dân đồn đại, “thầy” có thể làm phép cho người yêu của các cô gái trẻ mê mẩn họ, hoặc những cô đã có chồng muốn giữ tình cảm với những ông chồng có thói trăng hoa, hoặc ai muốn chồng mình không yêu nữa để lấy chồng khác thì “thầy” đều làm phép được hết. “Thầy” dặn những ai đến khám bệnh hoặc xin phép đều phải đi một mình đến nhà “thầy” lúc nửa đêm vì lúc này âm khí cực thịnh sẽ giúp phép của thầy linh hơn. Một thời gian sau khi “thầy” A đến, Cù lao X đã xảy ra 2 vụ mất tích không biết lý do mà nạn nhân đều là nữ.

Mãi cho đến ngày 10/7/2016, một cô gái tên P. (sinh năm 1975) nói với gia đình rằng tối đêm đó sẽ một mình đến nhà “thầy” A chữa bệnh. Sáng hôm sau, người nhà không thấy P. về, cho rằng có gì đó không lành với con gái của mình nên đã báo công an. Người ta đã bắt đầu nghi ngại về “thầy” A. Đầu tháng 9/2016, lực lượng trinh sát và công an huyện đột ngột kiểm tra hành chính nhà “thầy” A. Họ đã phát hiện trên bàn thờ ở giữa nhà có 3 hộp sọ người. Lực lượng chức năng cũng tìm thấy 3 thi thể không đầu được chôn cạnh vườn nhà và một số chứng minh thư của các cô gái mất tích từ trước. Tại cơ quan chức năng, “thầy” A khai nhận, khi các cô gái xấu số đến nhà “thầy” xin phép chữa bệnh đều bị “thầy” bắt phải chui qua hàng rào rồi chui từ dưới sàn lên nhà để quần áo của họ dơ bẩn và có cớ bắt nạn nhân phải cởi đồ dơ ra không thôi bị thánh quở.

“Thầy” kêu họ tập trung khấn, khi họ không đề phòng, “thầy” đã bóp cổ nạn nhân cho đến chết. Khi nạn nhân chết, hắn thực hiện hành vi giao cấu với xác chết, rồi chặt đầu chôn thi thể cạnh vườn nhà. Phần đầu của các nạn nhân hắn đã luộc chín bằng nồi (mượn từ hàng xóm), hắn gỡ phần da thịt và lấy hộp sọ để luyện tà thuật “Thiên linh cái”. Hắn tự cho rằng mình đã luyện được tà môn này nên có thể độn thổ khỏi trại giam và có khả năng điều khiển âm binh quỷ thần. “ông thầy” này sẽ bị xử lý ra sao? *Biết rằng biên bản giám định pháp y tâm thần của cơ quan chức năng xác định A không bị mắc bệnh tâm thần nào hết.* Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 Sửa đổi bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, có thể thấy, A đã thực hiện thực hiện một số thủ đoạn lừa dối đối với người khác khiến cho họ tin về khả năng chữa bệnh, làm phép của mình để sau đó thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật hình sự khác. Theo sự điều tra của công an, A đã có hành vi giết nhiều người (ở đây xác định được có ít nhất là 3 người bị A giết) bằng phương pháp bóp cổ nạn nhân tới chết, giao cấu với thi thể của người đã chết và một số hành vi khác như: chặt đầu, luộc, gỡ lấy sọ,...

Theo quy định tại Điều 93 BLHS:

"Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;....."

Căn cứ vào trường hợp trên, A đã có hành vi giết nhiều người với số lượng người bị A giết ít nhất xác định được là 3 người, sau khi giết người A còn thực hiện việc giao cấu với thi thể người bị giết, lấy bộ phận cơ thể của người bị giết. Ngoài ra, đối với việc thực hiện hành vi này, A thực hiện một cách có ý thức và cố ý, thể hiện ở việc A không mắc bệnh tâm thần theo như giám định của cơ quan pháp y và việc giết người này là nhằm hướng đến việc thực hiện các hành vi phạm tội khác. Do đó, A có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với hành vi giết người.

Đối với hành vi giao cấu với thi thể người bị giết, lấy bộ phận cơ thể của người bị giết, đây là hành vi xâm phạm đến sự toàn vẹn của thi thể, trái với những quy tắc về thuần phong, mỹ tục đã được luật hóa tại BLHS. Do đó, A có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 246 BLHS:

"Điều 246. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở  trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ  ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Như vậy, với hành vi giao cấu với thi thể và lấy bộ phận của cơ thể người chết, A có thể bị phạt đến năm năm tù. Tòa án sẽ căn cứ vào các quy định trên của BLHS và các tài liệu, chứng cứ để đưa ra hình phạt đối với từng hành vi phạm tội của A, sau đó ra quyết định tổng hợp hình phạt đối với A theo quy định tại Điều 50 BLHS:

"Điều 50. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Khi xét xử cùng một lần một người phạm nhiều tội, Toà án quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

1.  Đối với hình phạt chính :

a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ ba ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành một ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều  này;

c)  Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;

d)  Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

đ) Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

e)  Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự.