Sau lần đó em quyết định chấm dứt với anh ấy, nhưng anh nan nỉ xin lỗi, nói do e còn trẻ, sợ mất em, anh ấy thì công việc bận rộn nên không quan tâm được nhiều, sợ em siêu lòng trước người khác nên anh ấy mới chọn cách hèn hạ đó và hy vọng em cho a ấy một cơ hội...một phần vì mềm lòng, một phần vì em nghĩ dù sao cái quý giá nhất của em cũng đã bị anh ấy lấy mất rồi nên em đồng ý quay lại. Hiện giờ em đang có thai, anh ấy không muốn cưới mà muốn em phá bỏ cái thai vì giờ anh còn đang đi học (anh ấy đang đi học để chuyển ngành ạ) em thì chưa xin được việc...v...v...muốn cả em và anh ấy ổn định rồi mới cưới, sau đó thì anh ấy chẳng hỏi han quan tâm gì nữa.

Bản thân em thì không muốn bỏ con, vì em nghĩ lỗi là do em, con chẳng có tội gì, em không có đủ can đảm để bỏ con, em đã nghĩ tới chuyện sẽ chia tay và tự nuôi con một mình, nhưng hiện tại em chưa xin được việc, cũng không dám nói với mẹ, sợ mẹ em sẽ sốc và buồn vì em...

Em vô cùng hoang mang em muốn hỏi luật sư là nếu em viết đơn tố cáo anh ấy đã lợi dụng em, khiến em có thai rồi bỏ rơi lên cơ quan của anh ấy thì với cương vị là một đảng viên, một chiến sĩ công an Việt Nam thì anh ấy có bị truy cứu trách nhiệm gì không ạ ? và nếu có thì nhẹ nhất là thế nào và nặng nhất là thế nào ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

2. Nội dung phân tích:

Như bạn trình bày, bạn và bạn trai đều đã thành niên. Bạn trai bạn muốn quan hệ tình dục nhưng bạn không đồng ý, sau đó bạn bị người này cưỡng bức quan hệ. Vì bạn không nêu rõ hành vi của bạn trai khi cưỡng bức quan hệ đối với bạn là gì, tuy nhiên có thể nhận thấy hành vi đó thuộc một trong các dạng như sau: dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Nên bạn trai bạn phạm tội Hiếp dâm theo quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều 111 BLHS:

Điều 111. Tội hiếp dâm 

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5.  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Khung hình phạt đối với hành vi phạm tội này là  phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Ngoài ra, bạn trai bạn là Đảng viên và là công an hình sự thành phố nên sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP thì bạn trai bạn bị cách chức (bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ) hoặc buộc thôi việc (bị phạt tù mà không được hưởng án treo). Theo quy định của Điều lệ Đảng thì Đảng viên bị hình phạt từ cải tạo không giam giữ trở lên phải khai trừ ra khỏi Đảng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê