Khi đi đến chợ cả nhà dừng lại mua đồ bác L em thấy sốt ruột lên dục em lai đi trước, khi đi đến trước cửa nhà hàng Tư Núi, bác em có trông thấy 1 người phụ nữ đi xe máy cùng chiều.bác em nhận ra người quen lên bảo em chặn đầu xe người phụ nữ ấy lại để nói chuyện. Giữa 2 người xảy ra xích mích xô xát về chuyện mấy tin nhắn điện thoại của người phụ nữ ấy gửi đe dọa chửi mắng bác em. (chị ấy tên là Loan con gái nhận của 2 vợ chồng bác L em và cũng là người có quan hệ tình cảm bất chính với bác rể). Em đã được người nhà kể chuyện và chỉ biết có vậy. Giữa em và chị Loan kia không hề có mối quan hệ nào, chưa gặp mặt nói chuyện hay biết nhà chị ấy ở đâu.

Trong lúc sự việc đang xảy ra, chị Loan rút điện thoại gọi điện. Em thấy vậy sợ chị ấy gọi điện cho người thân đến đánh 2 bác cháu nên đã có hành động dại dột dật điên thoại của chị ấy đút túi quần bên Phải. ( do thói quen em hay để điện thoại ). em chỉ nghĩ lúc đó em giữ hộ điện thoại cho chị ấy, Em không vứt điện thoại ra đường vì sợ có người khác nhặt trộm  hoặc làm hỏng thì phải đền máy cho chị ấy.

 Trong lúc 2 bên giằng co nhau, em thấy xe máy của chị Loan và của mình  vẫn cắm nguyên chìa khóa ở ổ nên đã dong 2 chiếc xe máy lên vỉa hè rồi rút 2 chìa khóa xe máy cất ở túi quần bên Trái. Sau khi quay ra thì thấy mẹ em, em Tuân và 1 bà bác ruột tên Niềm đã có mặt ở đấy và tham gia xô xát với chị Loan ( Tuân và em đứng ngoài trông xe không tham gia ).

Người dân xung quanh ra can ngăn được 1 lúc thì chị Loan vùng dậy bỏ đi về. trong lúc xô xát có 1 chị tự xưng là hàng xóm với chị Loan đứng ra can ngăn và cũng là chị ấy đến báo công an.

 Chị Loan đi bộ về nhà, lúc ấy em cũng mất bình tĩnh không nghĩ đc gì nhiều,không nhớ rằng mình đã cầm điện thoại chị Loan trong túi quần. em chỉ thấy chiếc xe máy đỏ của chị Loan em dựng ở vỉa hè nên nhớ ra phải đưa trả chìa khòa xe máy cho người phụ nữ xưng là hàng xóm của chị Loan. (từ lúc xảy ra sự việc cho đến khi kết thúc em vẫn có mặt tại hiện trường và không chạy trốn đi đâu cả! )

Vừa về tới nhà, thì có chuông điện thoại trong túi quần em reo lên. Em tưởng máy của em nên vội bỏ ra thì thấy có 2 chiếc điện thoại. chiếc rung chuông là của chị Loan, em định nhấc máy thì nghĩ lại sợ ai đó gọi điện chửi mình nên thôi. Em tắt máy và cất gọn trong tủ phòng khách. Trong đầu em lúc đó là sẽ phải trả điện thoại cho chị Loan. Nhưng vì không quen biết, không biết chị ấy ở đâu nên suy nghĩ của em lúc đó chỉ biết ngồi nhà đợi bác em là bà Lơ về để nhờ bác ấy trả hộ em chiếc điện thoại.

Vừa về tới nhà đc 1 lúc thì có anh công an phường sang gọi em lên CA phường viết bản tường trình. Vì thiếu hiểu biết nên em cũng không nghĩ ra cách mang điện thoại của chị Loan đến trình báo với cơ quan công an. Đến Ca phường ngồi đc 1 lúc thì có xe ô tô của Ca thành phố gọi em lên làm việc.

Khi lên Ca thành phố em cũng khai báo như trên, chị loan có đến và báo công an rằng có người cướp điện thoại của chị ấy. em mới giật mình vì không nghĩ sự việc lại nghiêm trọng đến thế. Đến cuối ngày ,2 bác, mẹ em và em Tuân được thả vì bên chị Loan rút đơn. Còn em thì phía cơ quan công an không cho thả vì họ nói em là thằng cướp giật phải bắt tạm giữ. Em bị tạm giữ 7ngày từ ngày 30/11 đến 6/12 thì đc gia đình bảo lãnh cho ra tại ngoại để tiếp tục đi học.

Sau khi em đc thả chị Loan có đến xin lỗi và nói rằng vì chị ấy mà em thành ra thế này.chị ấy bảo nếu phải ra tòa chị ấy sẽ cố gắng hết sức giúp em để em đc nhẹ tội.em cũng chỉ nghe biết thế.em cũng không giận đc người ta, tại em không hiểu biết và có lẽ tại cái số em nó phải vậy anh ạ!

Bản thân em lý lịch trong sạch, chưa có tiền án tiền sự nào, thân nhân tốt. hiện tại em đang là sinh viên năm cuối đại học, hiện tại em đang được gia đình bảo lãnh cho tại ngoại để về đi học.

Liệu em có phải đi tù không? Sao làm người tốt khó vậy ạ! Suy nghĩ của em đơn giản chỉ là bảo vệ tài sản ( chiếc điện thoại và xe máy cho chị Loan ) mà giờ em lại trở thành 1 thằng cướp giật???. nó sẽ theo suốt cả cuộc đời này. Nếu em bị định danh là cướp giật thì mức án thấp nhất em phải chịu như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Nguyễn Anh Tùng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến cho chuyên mục. Dựa vào những dữ liệu bạn cung cấp, tôi có thể trả lời bạn như sau:

Theo điều Điều 133 Bộ luật hình sự năm 1999. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Trong trường hợp của bạn bạn không có ý định chiếm đoạt tài sản đó nên theo đúng lý thuyết thì bạn không vi phạm tội này nếu bạn chứng minh được mục đích của bạn không phải nhằm chiếm đoạt số tài sản đó. Tuy nhiên trên thực tế cũng không dễ dàng để có thể chứng minh được việc đó.

Trong trường hợp bạn bị khởi tố theo tội cướp tài sản thì tội của bạn không thuộc những tình tiết khoản 2 điều 133 cho nên bạn có thể chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 133.

Tuy nhiên theo luật tố tụng hình sự thì trong trường hợp phạm tội khoản 1 mà bên  chị Loan rút đơn thì theo nguyên tắc vụ án sẽ bị đình chỉ. Theo đó bạn nên hòa giải với chị Loan và yêu cầu chị Loan rút đơn.
Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;