Kế toán trưởng trong Công ty đã biết được vụ việc và đã có điện thoại mời anh nhân viên này lên làm việc để xác định rõ anh này có lấy tiền không và một điều nữa là bắt anh nhân viên này ký vào biên bản xác nhân là có lấy tiền của Công ty. Tuy nhiên anh nhân viên này không lên Công ty (anh nhân viên này không có ký xác nhận là đã lấy tiền của Công ty) và đã tư ý nghĩ việc mà không báo trước 45 ngày cho Công ty và hiên tại anh này đang làm cho một công ty khác. Qua sự việc tôi trình bày như trên, tôi có một vài câu hỏi muốn được sự trợ giúp của Ls.

1. Nếu tôi tố cáo với Công an thì anh nhân viên này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

2. Nếu Công ty tôi khởi kiện vụ án dân sự thì có khả năng đòi được tiền không?

3. Nếu 02 biện pháp trên không khả thi thì Ls có thể chỉ giúp hướng giải quyết tố nhất.

Rất mong nhận được sự hồi đáp và giúp đỡ của quý Ls.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Trần Trung

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự 1999, Bộ luật tố tụng hình sự 2004

Đúng như bạn nói đối với trường hợp của bạn, có hai phương thức để giải quyết:

1, Nộp đơn khởi kiện đòi tài sản đối với nhân viên này tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi mà người này đang cư trú và làm việc.

2, Tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công ty tại cơ quan công an.

- Người nhân viên này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Để xác định được việc người này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự  không thì cần phải căn cứ vào việc hành vi của người này có cấu thành tội phạm hay không. Thứ nhất, nhân viên này có nhiệm vụ thu hồi nợ của công ty, như vậy trong công ty anh ta đã giữ một chức vụ hay quyền hạn nhất định. Thứ hai, hành vi của anh ta là lợi dụng vị trí của mình để thu hồi nợ của khách hàng và lấy khoản tiền đó thành của mình. Việc công ty bạn mời anh ta đến nhưng anh ta không đến và tự ý nghỉ việc, làm việc cho công ty khác cho thấy sự bất hợp tác của anh ta trong việc xác minh vụ việc. Thứ ba, anh ta nhận thức được hành vi của mình làm có thể gây thiệt hại đến tài sản của công ty, là trái với quyền hạn, chức vụ của mình nhưng anh ta vẫn thực hiện và mong muốn hậu quả xảy ra. Thứ tư, anh ta có động cơ, anh ta thực hiện hành vi này nhằm phục vụ lợi ích cá nhân. Hậu quả xảy ra là công ty bị thiệt hại tài sản.  Từ những căn cứ trên, hành vi của nhân viên này có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Điều 281.  Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ  

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt  tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể tố cáo hành vi của người này tại cơ quan có thẩm quyền theo Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Khởi kiện dân sự có đòi được tiền không?

Khi bạn sử dụng phương thức khởi kiện đòi tài sản tại Tòa án đối với nhân viên này thì ngoài đơn khởi kiện bạn cần phải nộp kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh rằng anh ta đã lấy tài sản của công ty trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Nếu bạn chứng minh được thì đương nhiên nhân viên này phải có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền cho công ty của bạn.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự

---------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: