1. Tư vấn tội làm giả giấy tờ, tài liệu ?

Thưa luật sư, Tôi cũng đã ham khảo rất nhiều quy định và điều luật nhưng vẫn chưa rõ ràng về vấn đề của người bạn của tôi: NGười bạn của tôi làm việc trong công ty xuất nhập khẩu bạn có kể với tôi rằng bạn có scan dấu của lãnh đạo nơi bạn ấy làm thủ tục hải quan để chèn vào giấy xác nhận tình trạng hàng hoá để gửi sang phía người nước ngoài , tuy nhiên hành vi này đã bị cơ quan hải quan phát hiện và mời bạn ấy lên điều tra.

Bạn ấy chỉ làm theo sự chỉ đạo của xếp bạn ấy thôi, không phải làm vì cá nhân bạn ấy, cũng không đc hưởng lợi gì từ việc làm đó cả, nội dung của giấy xác nhận là do xếp bạn ấy làm và bạn ấy chỉ có scan dấu chèn vào thôi. việc giả mạo này chỉ có tác dụng để đòi tiền bảo hiểm hàng hoá ở nước ngoài khi xuất hàng đi bị hư hỏng thôi, ko ảnh hưởng gì tới người ký chứng từ đó cả. Vậy theo luật sư theo quy định của pháp luật việt nam thì bạn của tôi có bị đi tù không? hay chỉ bị phạt hành chính thôi, xin quý cơ quan có thể cho t một vài điều luật liên quan để t cho bạn tôi tham khảo đc không ạ? Mong nhận được sự tư vấn giải đáp thắc mắc của quý cơ quan.
Tôi xin chân thành cảm ơn các Luật Sư!

Người gửi: Lý Nguyễn

Tư vấn tội làm giả giấy tờ, tài liệu?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào Bạn, đối với thắc mắc của bạn, tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009) tại Điều 20 về Đồng phạm như sau:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Trong trường hợp bạn nói thì mặc dù người bạn của bạn làm không vì mục đích cá nhân, đơn thuần là nhận lệnh từ sếp nhưng xét theo phương diện pháp luật, bạn của bạn là người trực tiếp scan dấu; đồng thời bạn của bạn biết rõ hành vi của mình làm là phạm pháp nên nếu bị truy tố thì bạn của bạn của sẽ là đồng phạm.

Thứ hai, đối với hành vi làm giả con dấu thì theo Điều 276 BLHS bạn của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Như vậy, dựa vào hậu quả (thiệt hại) mà hành vi làm giả dấu gây ra và số lần làm giả dấu của người đó mà Cơ quan điều tra sẽ truy tố theo khoản 1 hoặc khoản 2, 3.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

2. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác

Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác được quy định tại điều 181, luật hình sự năm 1999, cụ thể:

Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác

Điều 181, luật hình sự năm 1999 quy định tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý: Dịch vụ luật sư bào chữa tại tòa án;

3. Giải đáp quy định của pháp luật về hành vi làm giả giấy tờ ?

Thưa luật sư, Xin hỏi luật sư : Bạn của tôi mua bằng cấp 3 giá đi học trung cấp công an và lý luận chính trị, gần ra trường thì bị phát hiện nhà trường báo về địa phương và cho kỷ luật , Vậy bạn tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ ?

Luật sư tư vấn:

1.Căn cứ vào Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định như sau:

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Như vậy hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức cấu thành tội phạm khi hành vi đó được thực hiện nhằm mục đích che dấu cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Với quy định đó của pháp luật thì chỉ dừng lại ở mục đích của hành vi là che dấu cơ quan, tổ chức hoặc công dân mà chưa thể hiện là việc che dấu đó để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật hay thực hiện hành vi mà pháp luật không cấm hoặc có lợi cho xã hội. Nghĩa là có hành vi làm giả hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức và mục đích là để che dấu cơ quan, tổ chức hoặc công dân là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vậy trong trường hợp bạn của bạn làm giả giấy tờ , tài liệu của cơ quan , tổ chức nhằm mục đích lừa dối đơn vị xin việc thì người này có thể bị truy cuuws trách nhiệm hình sự với tội danh nêu trên .

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Trân trọng ./.

4. Tư vấn về việc bồi thường khi người bán xe làm giả giấy tờ ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê,thưa luật sư hiện nay tôi đang có vấn đề thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi có mua 1 xe ô tô qua cửa hàng mua bán ô tô cũ, có đầy đủ Hồ sơ của CSGT niêm phong. Hiện nay tôi đã nộp thuế đầy đủ và chiếc xe đã đăng kí sang tên chuyển biển chính chủ là tôi.

Bất ngờ tôi nhận được tin qua Công an Hình sự nói là chiếc xe trên có liên quan tới những vụ thuê ô tô rồi cắm vào các cửa hàng cầm đồ, hiện tại đã bắt giữ đối tượng và đi thu hồi lại những chiếc xe là vật chứng "trong đó có chiếc xe của tôi" về để đưa ra Tòa do hành vi chủ tiệm Cầm đồ giả mạo chữ kí của chủ phương tiện để Công chứng và rút Hồ sơ bán cho bên của hàng mua bán xe cũ. Hai bên làm Hợp đồng mua bán xe và đứng tên chủ cửa hàng bán xe cũ, tôi không biết họ có biết chiếc xe đó là do phía bên Cầm đồ làm giả giấy tờ không, hay là cùng bàn bạc với nhau những giấy tờ trên? Sau đó tôi mua lại và họ viết giấy bán cho tôi và có UBND phường kí và đóng dấu và sang tên tôi. Xin hỏi: giờ bên Công an Hình sự thu xe, tôi có thể kiện bên bán xe cho tôi và đòi lại số tiền mua xe hay phải chờ Tòa xét xử và nếu như Tòa xét xử thì tôi có được bồi thường số tiền của tôi mua xe không?

Xin trân trọng cảm ơn!

Người gửi:D.K

Tư vấn về việc bồi thường khi người bán xe làm giả giấy tờ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 129 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu.

Theo quy định tại điều này thì giao dịch dân sự mua bán xe giữa chủ cầm đồ và chủ cửa hàng bạn mua ô tô là giao dịch dân sự vô hiệu do việc làm giả giấy tờ, việc bạn không rõ hai bên có bàn bạc với nhau về việc làm giả giấy tờ không thì giao dich đã có một bên giả tạo là bên cầm cố thì giao dịch đó vẫn vô hiệu và có thể chủ cửa hàng bạn mua không biết về việc làm giả giấy tờ này thì chủ cửa hàng không phải chịu trách nhiệm về việc mua bán này .Khi giao dịch dân sự này vô hiệu thì hai bên trả lại cho nhau những gì ban đầu hơn nữa trường hợp giao dịch này còn bị tịch thu tài sản giao dịch thì bên cầm cố là bên có lỗi phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật quy định tại điều 137 bộ luật dân sự như sau:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Với việc bạn mua xe ô tô từ cửa hàng mua xe ô tô cũ đã đăng ký sang tên chuyển biến chỉnh chủ là bạn và có giấy biên nhận mua bán được UBND phường ký đóng dấu và sang tên bạn điều này cho thấy có thể ngay từ khi mua xe của chủ tiệm cầm đồ thì ngừoi chủ cửa hàng bán xe cho bạn đã không biết xe làm giấy tờ gỉa nên đã chuyển giao xe lại cho bạn theo đúng quy định của pháp luật .Theo quy định tại điều 138 bộ luật dân sự quy định như sau:

Điều 138. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

1. Trong trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản giao dịch là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 257 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.

Theo khoản 2 quy định tại điều luật trên thì hợp đồng mua bán giữa chủ cửa hàng bán xe ô tô và bạn vẫn vô hiệu và người bán xe cho bạn không có lỗi khi thực hiện hợp đồng mua bán này nên khi chiếc xe của bạn đã bị bên công an hình sự thu về để điều tra thì bạn không cần phải khởi kiện bên đã bán xe cho bạn .Khi điều tra thì tòa án sẽ nghiên cứu sự việc trả lại quyền và lợi ích của những người có liên quan tới vụ án này theo quy định tại điều luật 137 trên thì khi tòa xét xử bạn sẽ được bồi thường lại số tiền xe mà bạn đã mua từ chủ cửa hàng .

Trân trọng./.

5. Tư vấn tội Môi giới làm giả giấy tờ ?

Xin chào luật sư! Ba cháu có giới thiệu "khách hàng" "mua" bằng thuyền trưởng tại trường Hàng Giang II (TP Hồ Chí Minh) vào năm 2007. Vào năm 2015 thì bị phát hiện, ba cháu bị kết án 1 năm 6 tháng tù giam về tội làm con dấu giả. Cho cháu hỏi ba cháu chỉ giới thiệu người khác "mua" bằng trong khi người làm giả bằng thuyền trưởng không phải ba cháu nhưng tại sao lại bị ghép vào tội làm con dấu giả ?
Cháu xin cám ơn!

Tư vấn tội Môi giới làm giả giấy tờ ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 267 Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức như sau:

"Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

Theo những thông tin bạn cung cấp, bố của bạn không trực tiếp làm giả con dấu, giấy tờ theo những quý định tại điều 267 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 nhưng lại có hành vi "Giới thiệu người khác" mua bằng thuyền trưởng, như vậy việc phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức , bố bạn đã tham gia với vai trò đồng phạm, cụ thể tại điều 20 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về đồng phạm như sau:

" Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm."

Khi xem xét các hình phạt trong trường hợp đồng phạm thì tòa án sẽ xem xét tính chất của đồng phạm để quyết định hình phạt theo điều 53 Bộ luật hình sự như sau:

"Điều 53. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó."

Như vậy, bố bạn không trực tiếp tham gia quá trình làm giả bằng cấp, con dấu, tài liệu nhưng lại tham gia môi giới, nên bị coi là đồng phạm với những người phạm tội trên.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự - Công ty luật Minh KHuê