Tuy nhiên tôi lại không biết người này là ai và tôi đã đổi số điện thoại. Mới đây nhất người này lập một facebook lấy nick Anh Anh va bằng cách nào đó lại có hình ảnh cảa tôi tung lên mạng xa hội facebook kèm theo đó là những lời lẽ xúc phạm nghiêm trọng đến nhân cách của tôi và đặt điều vu khống tôi quan hệ loạn luân với cha tôi va em tôi. Xin hỏi luật sư như vậy thì có cấu thành tội phạm được không va tôi phải làm sao để kiện người này.
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: BL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

2. Nội dug tư vấn:

Qua chi tiết của bạn kể có thể nhận thấy rằng người này có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác ( dùng tin nhắn với lời lẽ thô tục xúc phạm bạn, tung ảnh cảu bạn lên mạng xã hội Facebook, vu khống bạn loạn luân với cha của bạn,..). Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999.

Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

Căn cứ vào Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì bạn của bạn có thể nộp đơn tố cáo kèm theo các tài liệu, chúng cứ chúng minh hành vi phạm tội của người này hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau:

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê