Nên đành phải trốn ngươif đòi nợ 1 thời gian đến khi nào có đơn triệu tập của công an thì ra làm việc. Lúc đó tôi có cho bạn tôi 2 triệu và giới thiệu cho vào miên nam ở với em tôi trong đấy. 1 tháng sau thì công an có lệnh triệu tập, bạn tôi đã ra làm việc đúng lịch hẹn. Xin cho tôi hỏi là liệu tôi có bị xem là che dấu tội phạm không hay là tội không tố giác tội phạm không? Rất mong hồi đáp của luật sư! Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn trường hợp người bạn không tố giác tội phạm ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 1 Điều 8 Bộ luật hình sự quy định: Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội  chủ nghĩa.

Điều 21 Bộ luật hình sự quy định về việc che giấu tội phạm như sau:

"Điều 21. Che giấu tội phạm

Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định."

Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì bạn của bạn (tạm gọi là A) đã đến cơ quan công an trình báo nhưng cơ quan công an xác định là án dân sự nên sẽ giải quyết tại Tòa án. Hiện tại, đã có đơn từ những người cho A vay tiền ra Tòa án yêu cầu A trả nợ. Đây chỉ là vụ án dân sự, tranh chấp về việc đòi tài sản và A cũng đã có mặt tại Tòa án theo giấy triệu tập. Do đó, A không có dấu hiệu của việc thực hiện tội phạm nên bạn không bị coi là che giấu tội phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.