Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003;

Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

Công văn số 988/KSDT-TA ngày 10 tháng 5 năm 2002 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về vấn đề định lượng điều 253 BLHS;

2. Nội dung tư vấn:

Kính gửi luật sư, Tôi muốn được tư vấn xử lý vụ việc đã bị cơ quan công an đình chỉ 8 năm nay (bằng văn bản) mà không xử lý gì. Vụ việc là chị gái tôi đi làm ăn xa và hai đối tượng điều khiển xe máy gây án mạng đối nhưng sau khi xem xét hồ sơ thì cơ quan công an lại đình chỉ điều tra vì lý do không xác nhận được đối tượng cầm lái. Gia đình chúng tôi bố mẹ già lại ở xa nên không thể theo vụ án được, cũng nghi ngờ có mờ ám nên lực bất tòng tâm. Kính mong luật sư tư vấn để kẻ ác phải bị trừng trị. Gia đình tôi vô cùng cảm ơn! Hiện chúng tôi có trong tay mọi giấy chứng nhận của địa phương về vụ án, giấy báo tử của bệnh viện, giấy chứng tử của địa phương và giấy đình chỉ điều tra của cơ quan công an.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, sau khi có sự việc phạm tội xảy ra cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát sẽ ra quyết định khởi tố vụ án. Sau đó, sẽ chuyển giao cho cơ quan điều tra tiến hành điều tra. Theo quy định tại khoản 6-DDiefu 119-BLTTHS 2003, khi hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra. Trường hợp của gia đình bạn do chưa xác định được người phạm tội cho nên cơ quan điều tra ra quyết định điều tra là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Như vậy, cách giải quyết của gia đình bạn đó là cần phải có quyết định phục hồi điều tra của Cơ quan điều tra, tuy nhiên chỉ trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kính chào luật sư.lu ật sư cho e hỏi trường hợp ở địa phương e có vụ việc như thế này.Cán bộ địa phương gồm trưởng thôn,bí thư lạm dụng chức quyền tự ý bán 2 cây xanh của địa phương với giá 35triệu.sự việc đã bị nhân dân địa phương ngăn chặn và đã bị nhân dân đệ đơn kiện 2 cán bộ đó.họ bán cây không thông qua ý kiến phường và nhân dân.vậy họ có tội hay không,mức độ hình sự hay dân sự.hình thức kỉ luật ở mức độ nào.

Trường hợp này các đối tượng đã có những dấu hiệu đủ để cấu thành tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 280-BLHS 1999. Tuy nhiên, do có cả bí thư chi bộ cho nên với đối tượng này phải bị xử lý kỷ luật Đảng trước khi đưa ra xử lý hình sự.

tại sao có sự khác nhau giữa bộ luật 1999 và 2015 về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ ở độ tuổi 14 đến dưới 16 tuổi

Điều 12-Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều sau đây:

a) Điều 143 (tội cưỡng dâm); Điều 150 (tội mua bán người); Điều 151 (tội mua bán người dưới 16 tuổi);

b) Điều 170 (tội cưỡng đoạt tài sản); Điều 171 (tội cướp giật tài sản); Điều 173 (tội trộm cắp tài sản); Điều 178 (tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản);

c) Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy);

d) Điều 265 (tội tổ chức đua xe trái phép); Điều 266 (tội đua xe trái phép);

đ) Điều 285 (tội sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật); Điều 286 (tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử); Điều 287 (tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử); Điều 289 (tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác); Điều 290 (tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản);

e) Điều 299 (tội khủng bố); Điều 303 (tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia); Điều 304 (tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự).

Như vậy, quy định tại BLHS năm 2015 mở rộng phạm vi phải chịu trách nhiệm hình sự của nhóm đối tượng từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi đối với nhóm tội xâm phạm tính mạng, danh dự nhân phẩm. Lý do này có thể xuất phát từ thực tiễn, tình hình tội phạm hiện nay: lứa tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi phạm hiện nay phạm tội này rất nhiều, do vậy cần loại ngăn chặn vi phạm.

Luật sư cho e hỏi. Vào tháng 8 năm 2015 e có xin bạn A cho e làm về bán tài khoản tài phim đồi trụy cho người nước ngoài. Ngoài e ra còn có 2 bạn nữa cũng xin làm cho bạn A. A có trang thanh toán là a1.com. trang web này là dùng để lưu trữ file phim đồi trụy. khách hàng thanh toán tiền mua tài khoản tải phim qua trang này. tiền khách hàng thanh toán bạn A sẽ nhận và trả cho bọn e theo tỉ lệ 65%. bạn a dậy e tất cả các bước để làm. Số tiền e nhận từ bạn A là 150 triệu đồng.Bọn e đã thành khẩn khai báo với cơ quan công an. và cũng mong sẽ đc khắc phục hậu quả tiền thu lợi bất chính. Bọn e cũng mới phạm tội lần đầu. Luật sư cho e hỏi e và bạn A sẽ phải chịu hình phạt theo khung mấy và mức như thế nào trong điều 253 ạ.?

Do thông tin bạn đưa ra chưa cụ thể, rõ ràng nên chúng tôi chủ đưa ra các mức hình phạt tương ứng với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

Điều 253. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Theo hướng dẫn tại Công văn số 988/KSDT-TA ngày 10 tháng 5 năm 2002 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về vấn đề định lượng điều 253 như sau:

Vận dụng điều 10 Nghị quyết 88/CP ngày 14/12/1995 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa và phòng chống một số tệ nạn xã hội. Mặt khác trên cơ sở thực tiễn xét xử của Hà Nội, Vụ 2B dự kiến hướng dẫn định lượng vật phạm pháp có số lượng lớn, rất lớn và đặc biệt lớn để định khung hình phạt như sau:

- Khoản 1: Số lượng từ 10 đến 100 băng hình hoặc đĩa hình có nội dung đồi trụy, khiêu dâm, kích động bạo lực.

- Khoản 2: Số lượng từ 101 đến 300 băng hình (như trên)

- Khoản 3: Từ 301 băng hình hoặc đĩa hình trở lên

Như vậy, phải căn cứ những yếu tố trên mới có thể xác định được đúng khung hình phạt mà bạn sẽ bị áp dụng. Hình phạt cụ thể sẽ do Tòa án quyết định.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê