Sau khi tìm hiểu em được biết Luật pháp nước ta có cấm sử dụng, buôn bán tàng trữ vũ khí trong đó có dao găm, kiếm, mã tấu....Em có tìm được 1 bài như sau: *"Theo pháp lệnh số 16/2011 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2012) thì đến nay, cơ quan chức năng chưa có văn bản hướng dẫn. Theo Luật Ban hành văn bản thì từ ngày 1/1/2012, mọi quy định tại Nghị định số 47 cũng như các hướng dẫn thi hành Nghị định 47 (nếu có) đều không có giá trị thi hành. Việc xác định thế nào là “vũ khí thô sơ” nhất thiết phải căn cứ Pháp lệnh số 16/2011 của UBTV Quốc hội nên các cơ quan chức năng chỉ có thể căn cứ vào các quy định của pháp lệnh này để xử lý những trường hợp vi phạm.Theo quy định trong pháp lệnh, vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ."* Như vậy nếu xét theo câu chữ thì kể cả ba trắc, côn, hay dao gấp đều không bị cấm nhưng nếu đã bị sờ đến thì chắc là cũng rắc rối, đó là suy nghĩ của em. Còn về thực tế có như vậy không thì em chưa rõ, cũng chưa tìm thấy thêm thông tin để tham khảo, cũng có chỗ nói là nếu lưỡi dao <7cm thì="" không="" làm="" sao.="" do="" vậy="" em="" muốn="" các="" luật="" sư="" tư="" vấn="" giúp="" em="" rõ="" về="" việc="" nếu="" em="" có="" bán="" dao="" gấp,="" dao="" xếp="" loại="" nhỏ,="" chiều="" dài="" lưỡi="" dao="" chỉ="" dưới="" 10cm="" thì="" có="" làm="" sao="" không?="" nếu="" luật="" chưa="" quy="" định="" rõ="" mà="" bị="" cơ="" quan="" chức="" năng="" làm="" khó="" thì="" cách="" giải="" quyết="" thế="" nào.="" em="" xin="" chân="" thành="" cảm="" ơn="">

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự, công ty luật Minh Khuê

Tư vân về buôn bán dao gấp cỡ nhỏ phục vụ dân phượt ?

Tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Pháp lệnh số 16/2011 của UBTV Quốc hội;

Nghị định 25/2012/NĐ-CP;

Nội dung:

Tại Nghị định 25/2012/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh số 16/2011 của UBTV Quốc hội thì có quy định về các loại vũ khí khác, có tính năng, tác dụng tương tự mà  khi sử dụng có khả năng gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ đối với con người.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự quy định tại Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh là loại vũ khí khi sử dụng có khả năng gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ đối với con người, thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến môi trường tương tự như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 3 Pháp lệnh.

Do đó ba trắc, côn, hay dao gấp tuy không được quy định trong Pháp lệnh số 16/2011 của UBTV Quốc hội vẫn bị coi là " Vũ khí thô sơ".

Nghị định25/2012/NĐ-CP:

Điều 26. Điều kiện của cơ sở, doanh nghiệp nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh công cụ hỗ trợ

Cơ sở, doanh nghiệp của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các tổ chức, doanh nghiệp khác nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh công cụ hỗ trợ phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

2. Có đủ điều kiện về an ninh, trật tự và được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

3. Phù hợp với quy hoạch về cơ sở, doanh nghiệp nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh công cụ hỗ trợ theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Vì vậy, nếu bạn muốn buôn bán dao gấp, dao xếp loại nhỏ cần có giấy phép buôn bán cũng như loại dao bạn bán phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.