Khi người thân tôi xin nghỉ vì quá bất mãn với người chủ, thì người chủ tạo hiện trường giả là bỏ túi xách vào đồ đạc của người thân tôi rồi cho công an tới điều tra, người thân tôi vẫn cương quyết là không có, nhưng vì người thân tôi tuổi tác đã cao học hành nông cạn nên bị công an dọa nạn ép cung để khai bậy, nhưng tôi đã can thiệp và đưa lên công an quận và công an quận cũng cương quyết ép tội vì nhiều lời khải giả không đúng với sự thật, hiện tại vụ án đang được công an mở rộng điều tra và khởi tố.

Tôi chấp nhận cho công an làm rõ sự việc vì 5 triệu đối với người thân tôi là 1 số tiền không lớn nếu như mình có ăn trộm thì mình sẽ giải quyết khôn ngoan là trả tiền và xin lỗi người mất nhưng người thân tôi 1 mực là không có nên tôi quyết định sẽ đấu tranh tới cùng để biết được sự việc rõ ràng và lấy lại danh dự cho người thân.Tôi mong anh chị ở đây ai đọc được tâm sự này và chia sẽ cho tôi thêm nhiều điều để tôi có thể đấu tranh cho người thân tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung phân tích:

Như bạn đã trình bày thì người thân của bạn là người tuổi đã cao, cũng không còn sắc bén nên theo chúng tôi, nếu có thể bạn hãy đề nghị người thân của mình nhờ đến sự giúp đỡ về ặt pháp lý của một Luật sư hoặc một người nào đó có khả năng tiếp cận vấn đề nhanh nhạy hơn, cứng rắn hơn cũng như có hiểu biết pháp luật tốt hơn để bảo vệ cho người đó trong vụ án này. 

Tuy nhiên để có được một kết quả điều tra đúng đắn nhất, người thân của bạn nên tận tình phối hợp với cơ quan điều tra, bên cạnh đó cũng không nên vì những hành vi sai trái từ cơ quan điều tra (ép cung, bức cung, đánh đập) mà buông xuôi, ngừng đấu tranh. Bởi việc điều tra sự thật của vụ án không chỉ của qiêng cơ quan điều tra mà sau khi nhận bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát vẫn phải xem xét, cho đến khi ra Tòa, Tòa án cũng chỉ coi bản kết luận điều ra là một căn cứ để khởi tố chứ không phải là căn cứ để kết tội. Thậm chí, sau khi có bản án, quyết định của Tòa sơ thẩm, trong thời hạn cho phép, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của bị cáo vẫn có quyền làm đơn kháng cáo lên Tòa án cấp trên trực tiếp để giải quyết. Trên thực tế có nhiều vụ án mà bị cáo được tuyên vô tội mặc dù bản điều tra kết luận có hành vi vi phạm.

Chúng tôi xin cung cấp cho bạn một vài thông tin: Nếu sự thực khách quan của vụ án được làm sáng tỏ - là có người đã bỏ tiền vào túi xách của người nhà của bạn và báo công an, người nhà của bạn hoàn toàn trong sạch thì bạn có thể kiện ngược lại, người kia có thể bị truy cứu về tội vu khống người khác theo quy định tại điều 122 BLHS:

Điều 122.  Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Ngoài ra, điều 25 Bộ luật dân sự quy định:

“Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền tự mình cải chính; yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi, xin lỗi, cải chính công khai; yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại”. Việc ăn trộm không phải do người nhà của bạn thực hiện, bị người ngoài vu khống thì người vu khống không những phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà còn phải công khai xin lỗi người nhà bạn, cũng như bồi thường thiệt hại cho người đó.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật:  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê