1. Tư vấn về điều kiện hưởng án treo?

Thưa luật sư, Em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Anh trai em trước đây từng có 2 tiền sự về tội trộm cắp,lần gần đây nhất bị xử phạt hành chính vào tháng 10/2013.Đến ngày 5/12/2013 lại bị bắt quả tang trộm cắp tài sản.

Tài sản không lớn, chưa đến 2 triệu đồng và đã trả lại cho người bị hại.hiện anh đang bị tạm giam,xin luật sư cho em hỏi anh có thể được hưởng án treo không?

Trong nhà anh là lao động chính,có con nhỏ,có mẹ ruột bị bệnh thần kinh.

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Thuong Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.1940

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Chúng tôi, Theo các dữ liệu bạn cung cấp , tôi có thể trả lời bạn như sau:

- Theo khoản 1,Điều 138 luật hình sự năm 1999 quy định tội trộm cắp tài sản: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

- Điều kiện hưởng án treo :

Tại Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn, chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì.
Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

2. Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.

3. Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên.

4. Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Như vậy, người phạm hai tội (đều là tội ít nghiêm trọng) và đã bị tạm giam thì vẫn có thể được hưởng án treo nếu có đủ điều kiện nói trên, tuy nhiên, tòa án chỉ cho người đó hưởng án treo khi thời gian đã bị tạm giam ngắn hơn thời hạn phạt tù.

- Trong trường hợp này anh trai bạn không có đầy đủ điều kiện được hưởng án treo theo nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP là đã từng bị xử phạt hành chính mà vẫn còn vi phạm(mặc dù là lần vi phạm này dưới 2 triệu đồng),điều đó cho thấy nhân thân của anh trai bạn không tốt và nếu không bắt chấp hành hình phạt tù thì có thể gây ảnh hưởng xấu cho xã hội.
Như vậy theo khoản 1 điều 138 bộ luật hình sự thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Ý kiến bổ sung:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Theo Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung vào năm 2009 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Ở trường hợp này tuy tài sản trộm cắp chưa đến 2 triệu đồng nhưng anh bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt và chưa được xóa án tích thì vẫn quy vào tội trộm cắp tài sản và phải chịu hình phạt về tội này.

Do hình phạt của tội trộm cắp tài sản không quá 3 năm tù và vi phạm không có tình tiết tăng nặng như ở khoản 2 3 4 của điều 138 BLHS nên vẫn có thể được hưởng án treo.

Tại Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn, chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì.
Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên.

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Ở đây sẽ áp dụng theo điểm c được nêu ở trên vì anh bạn có 1 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 điều 46 là:

Người phạm tội tự nguyện sửa chữa bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.(trả lại tài sản cho người bị hại)

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng. Trân trọng./.

>> THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ luật sư, tư vấn pháp luật;

2. Luật sư tư vấn pháp luật hình sự;

3. Dịch vụ luật sư bào chữa tại tòa án;

4. Luật sư tranh tụng các vụ án hình sự;

5. Luật sư tư vấn thu hồi nợ cho doanh nghiệp;

6. Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

2. Điều kiện được hưởng án treo theo quy định của luật hình sự ?

Luật Minh Khuê tư vấn điều kiện áp dụng án treo theo quy định của luật hình sự đối với các tội danh riêng biệt:

Trả lời:

Điều 60 Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) quy định:

"Điều 60. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này."

Điều này được hướng dẫn bởi Điều 6 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt:

"Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm."

Ngày 2/10/2011, Nguyễn Văn H trộm cắp tài sản của người không quen biết (tài sản trị giá 49 triệu đồng - thuộc khoản 1 Điều 138 BLHS) nhưng không bị phát hiện. Ngày 5/10/2012, H lại phạm tội cướp giật tài sản (thuộc khoản 1 Điều 136 BLHS) bị phát hiện và Công an bắt giữ H. Vậy H bị truy tố theo khoản 1 Điều 136 BLHS và tội trộm cắp như trên thì H có khả năng được hưởng án treo không?

=> Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 136. Tội cướp giật tài sản

1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm".

Thì hành vi trộm cắp tài sản H không bị truy tố nên chỉ xét riêng việc H cướp giật tài sản thôi nên H không được hưởng án treo.

Có ai được hưởng án treo hai lần không ạ ?

=> Cứ đáp ứng đủ điều kiện thì được hưởng án treo.

Tôi có trộm cắp 1 chiếc iPhone để trên bàn rồi đi về, người mất có làm đơn trình báo việc mất điện thoại nộp đơn trên công an phường. Công an có mời tôi lên và hỏi tình hình hôm mất tôi trả lời không biết và không lấy. Sau 3 tháng tôi có sử dụng và bán được 9 triệu tại 1 cửa hàng, tôi cảm thấy có ăn năn hối lỗi có lên công an phường khai báo sự việc tôi đã lấy trộm chiếc điện thoại và làm đơn trình bày lại sự việc về việc phạm tội của tôi. tôi có giao nộp lại số tiền 9 triệu bán điện thoại cho công an. Giờ công an phường nộp hồ sơ lên công an quận, công an quận ghi lại lời khai người thụ án có cho tôi về tại ngoại đang chờ thời gian ra tòa xét xử, tôi muốn hỏi với tội phạm của tôi toàn tuyên án có thể tôi phải phạt tù thời gian như nào? Có được hưởng án treo đi về nhà không? tôi phạm tội lần đầu, chưa tiền án tiền sự, bên bị hại có làm đơn miễn truy tố, thân nhân tốt .
Em có chở thuê hàng trộm cắp cho người ta và bị toà án hình sự phạt 12 tháng tù nhưng em muốn kháng cáo để được hưởng án treo có được không trong khi đó em có nhiều tình tiết giảm nhẹ ạ,(phạm tội lần đầu, người có nhân thân tốt được bà con hàng xóm và xã công nhận, bồi thương thường người bị hại và được người bị hại viết giấy bãi nại, tự đầu thú và thành thật khai báo)

=> Bộ luật hình sự:

"Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Thì bạn có thể đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng án treo.

Đ biết gia đình anh M thường không có ai ở nhà vào buổi sáng. Khoảng 9h sáng ngày 26/7/2010, Đ phá khóa vào nhà anh M để lấy tài sản. Đ đang dắt chiếc xe máy của anh M ra sân (xe máy trị giá 30 triệu đồng) thì anh M quay về nhà, phát hiện và hô hoán. Đ bị mọi người bắt giữ. Hành vi của Đức có thể bị xử lý theo khoản 1 điều 138 BLHS 1. Giả sử Đ mới 15 tuổi thì Đ có phải chịu TNHS không? Tại sao? 2. Nếu Đ đã đủ 17 tuổi thì Đ có thể được hưởng án treo không? Tại sao? 3. Giả thiết, khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản Đ đã 25 tuổi, Đức đang phải chấp hành bản án 3 năm tù cho hưởng án treo và mới chấp hành được 2 năm thử thách thì Đức có được hưởng án treo lần nữa không? Tại sao?

=> Bộ luật hình sự:

"Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

"Điều 73. Cải tạo không giam giữ

Khi áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với người chưa thành niên phạm tội, thì không khấu trừ thu nhập của người đó.

Thời hạn cải tạo không giam giữ đối với người chưa thành niên phạm tội không quá một phần hai thời hạn mà điều luật quy định."

"Điều 74. Tù có thời hạn

Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định."

1. Đ 15 tuổi: mức hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 1,5 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1,5 năm.

2. Đ 17 tuổi: mức hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 1,5 năm hoặc phạt tù từ 4,5 tháng đến 2,25 năm.

3. Đ 25 tuổi: Lúc này Đ không tiếp tục được hưởng án treo mà phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo Điều 51 BLHS.

Sự khác biệt giữa án treo và cải tạo không giam giữ?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, hình phạt đối với người vi phạm luật ở mức độ ít nghiêm trọng, khi bị xử phạt tù không quá 3 năm, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội mà vẫn có thể cải tạo được. Nhưng cần lưu ý, án treo có kèm theo thời gian thử thách và trong thời gian này, nếu người bị án treo phạm tội mới, tòa án quyết định người bị án phải chấp hành hình phạt tù như đã ghi trong bản án. Ngoài ra, người bị án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Về hình thức cải tạo không giam giữ, được áp dụng từ 6 tháng đến 3 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng hoặc phạm tội nghiêm trọng do bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú rõ ràng, nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 1 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 3 ngày cải tạo không giam giữ.

Người bị kết án phải thực hiện một số nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và bị khấu trừ một phần thu nhập từ 5% đến 20% để sung quỹ Nhà nước. Trong trường hợp đặc biệt, tòa án có thể cho miễn việc khấu trừ thu nhập nhưng phải ghi rõ lý do trong bản án.

Thưa luật sư, tôi đang trong thời gian án treo và đang ở nhà . giờ tôi muốn tách hộ khẩu để vay ngân hàng làm ăn (mở cửa hàng nhôm kính tại nhà). tôi không biết luật nên muốn hỏi xem có thể tách được không ?

=> Bạn phải xem xét cụ thể xem trong quyết định bạn hưởng án treo có cấm công việc này không.

Thưa luật sư, Nhà tôi có người mua số đề với số tiền là 10,2 triệu đồng, bị bắt và bị phạt án treo 2 tháng nhưng chưa ra tòa. cho hỏi, như vậy khi ra tòa sẽ bị phạt hành chính hay hình sự và mức phạt như thế nào?

=> Bạn sẽ bị xử phạt hình sự.

Thưa luật sư, bb tôi đang bị án treo 12 tháng tôi có thể đóng tiền lao động để hết án treo không?

=> Không có quy định về việc đóng tiền để không phải chấp hành án treo nên bạn không được đóng tiền lao động.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Điều kiện được hưởng án treo theo quy định mới nhất của luật hình sự ?

3. Điều kiện để được hưởng án treo như thế nào ?

Luật Minh Khuê tư vấn về điều kiện để được hưởng án treo theo quy định của pháp luật hiện hành.

Luật sư tư vấn:

Thưa luật sư, Toà án xét xử sơ thẩm tôi 3 năm tù giam vì tôi phạm vào quy định tại điểm d khoản 2 điều 226b blhs . Trong khi đó tôi được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b khoảng 1 va khoảng 2 điều 46 . Được bị hại làm đơn bải nại và đơn xin giảm nhẹ hình phạt . Khi xét xử tại toà án thì bị hại củng ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt cho tôi . Như vậy thì tôi có thể kháng cáo xin được hưởng án treo không , xin luật sư cho tôi ý kiến được không ạ

Trả lời:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 226. Tội sử dụng trái phép thông tin trên mạng và trong máy tính

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị kết án theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 226 BLHS. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định trên thì khoản 2 điều 226 BLHS không có điểm d. Do vậy trường hợp này chúng tôi chưa thể xác định bạn có được hưởng án treo hay không. Do thông tin bạn cung cấp chưa chính xác. Tuy nhiên bạn có thể căn cứ theo quy định dưới đây để biết được mình có được hưởng án treo hay không.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định về điều kiện hưởng án treo như sau:

Điều 60. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt quy định:

6.1. Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Xin chào luật sư, em xin hỏi một số vấn đề về xoá án tích. Cách đây 28 năm người nhà em bị án treo 6 tháng về truyền bá văn hoá đồi truỵ. Em xin hỏi nếu trường hợp này cần xoá án tích thì bao lâu mới được xoá. Cảm ơn

Trả lời:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Theo như bạn cung cấp thì người nhà bạn đã bị kết án cách đây 28 năm rồi. Nên trường hợp này đã được xóa án tích theo quy định của pháp luật.

Anh tôi có tham gia đánh bạc và bị bắt vào ngày 6/6/2016 tại xã vĩnh thịnh huyện vĩnh tường tỉnh vĩnh phúc. Theo cáo trạng của VKSND Tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc ở khoản 2 điều 248 bộ luật HS và bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt 2 năm tù giam.nay gia đình tôi muốn kháng cáo lên TAND Tối cao xem xét xử lại để cho anh tôi được hưởng án treo. Bản thân a có nhân thân tốt vi phạm lần đầu gia đình có công cách mạng nhà lại đông con là người làm chính nuôi gia đình.xin luật sư tư vân vấn giúp thủ tục và điều kiện như thế nào để anh được hưởng án treo. Gia đình xin cám ơn.

Trả lời:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định về điều kiện hưởng án treo như sau:

Điều 60. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP quy định:

6.1. Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trong trường hợp này mình có thể làm đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đã tuyên án nếu như không chấp nhận bản án của Tòa để giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Người thân em bị bắt khi đi lấy bằng tại điểm giao nhận với người làm bằng. Công an đieu tra đưa về nhà khám xét, ở nhà có 1 bộ bằng giả và 1 bảng điểm . Người thân em là người trung gian giữa người làm bằng bên bán bằng để ăn hoa hồng. Hiện nay bị bắt tạm giam . Cho em hỏi tình hình như vậy thì mưc phạm tội như thế nào. Và khi nào cần mời luật sư, và có được thăm nuôi gì không. Nhờ luật sư tư vấn giúp. Nếu nhận làm luật sư cho vụ này thì giá khoảng bao nhiêu ạ, có thể hưởng án treo không. Tạm giam bao lâu thì sẽ đưa ra quyết định vậy ạ. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

Điều 120. Thời hạn tạm giam để điều tra

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định nh­ư sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá một tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá hai tháng và lần thứ hai không quá một tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng, lần thứ hai không quá hai tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

Căn cứ theo quy định trên thì thời hạn tạm giam để điều tra là không quá hai tháng đối với tội ít nghiêm trọng, có thể gia hạn 1 tháng.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định về điều kiện hưởng án treo như sau:

Điều 60. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP quy định:

6.1. Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bạn xem xét quy định trên để biết được trường hợp người thân của mình có được hưởng án treo hay không.

Thưa luat su? E bị ket án 1nam6 thang tu ve tội giao cấu với trẻ em Sao em đọc những thông ti ở ben luật sư nguoi nao bị ket án 1nam den 2 năm thi đựợc hửơng án treo ma sao em ko dựơc hửơng an treo ạ

Trả lời:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Điều 60. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP quy định:

6.1. Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bạn căn cứ theo quy định trên, để biết mình đủ điều kiện hưởng án treo hay không. Trong trường hợp bạn không chấp nhận bản án đó, có thể làm đơn kháng cáo trong thời gian 15 ngày kề từ ngày có bản án. Nếu hết thời hạn này, thì bạn không có quyền kháng cáo nữa và bản án sẽ có hiệu lực pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem ngay: Khái niệm án treo và điều kiện được hưởng án treo ?

4. Hình phạt khi sử dụng ma túy đá và điều kiện được hưởng án treo?

Kính chào luật sư! Nếu sử dụng chất ma túy đá thì thông thường thì bị phạt mấy năm tù? Và có được án treo không luật sư? Tôi xin cảm ơn luật sư! Người gửi: P.H

Tư vấn hình phạt đối với tội sử dụng chất ma túy đá và điều kiện được hưởng án treo ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.1940

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ vào khoản 1 điều 60 Bộ luật hình sự 1999 sủa đổi bổ sung 2009 quy định về điều kiện hưởng án treo:

“Điều 60. Án treo

Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”.

Án treo được hiểu là trường hợp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện chứ không phải là một loại hình phạt theo đó một người bị xử phạt tù nhưng có đủ các điều kiện để không cần phải chấp hành hình phạt tù và phải chịu thời gian thử thách do Tòa án ấn định.

Căn cứ vào khoản 1 điều 60 Bộ luật hình sự và khoản 6, mục 6.1 của Nghị quyết số 01/2007/NQ – HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt như sau:

“6. Về Điều 60 của BLHS

6.1. Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Đối với tội mua bán trái phép chất ma túy, nếu như anh bạn thực hiện việc mua bán trái phép chất ma túy có cấu thành tội phạm cơ bản tại khoản 1 điều 194 Bộ luật hình sự. Điều kiện để một người phạm tội mua bán trái phép chất ma túy được hưởng án treo là:

+ Bị Tòa án tuyên mức phạt tù là 2 năm tù hoặc 3 năm tù giam.

+ Có thân nhân tốt tức là phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự, là công dân gương mẫu, luôn chấp hành tốt mọi quy định của pháp luật...

+ Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và có ít nhất một tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự:

“Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác”.

+ Có căn cứ cho rằng hay chứng minh được rằng việc không bắt buộc họ chấp hành án phạt tù thì sẽ không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng đến việc đấu tranh phòng chống tội phạm.

Khi có các căn cứ trên, Tòa án sẽ xem xét để cho người phạm tội được hưởng án treo. Các điều kiện trên được xem là điều kiện kiên quyết, nếu thiếu một trong các điều kiện trên thì sẽ không được xem xét và cho hưởng án treo.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Tham khảo ngay: Điều kiện được hưởng án treo theo quy định mới nhất của luật hình sự ?

5. Điều kiện để được hưởng án treo trong hình sự là gì?

Xin chào Luật sư! Cô tôi cầm vàng giả cho một tiệm cầm đồ 3 lần với số tiền là 86,5 triệu . Khi người ta phát hiện đến gặp nhưng cô tôi sợ quá không nhận, người ta thưa lên công an huyện và hiện tại cô tôi đang có quyết định bị tạm giam 2 tháng,

Cô tôi còn phải phụ gia đình làm kiếm tiền trả số nợ mà bà con giúp để khắc phục cho người bị hại, lại còn phải nuôi đứa con gái học đại học, là nguồn thu nhập chính của gia đình,nếu gia đình khắc phục hậu quả xong và có đơn xin bãi nại, thì cô tôi có được hưởng án treo không, đơn xin bãi nại có giá trị như thế nào trong quá trình này, tại gia đình mới trả được phân nữa thôi, người ta nói trả hết mới viết đơn bãi nại, gia đình đang cố gắng tìm cách. Tôi xin cảm ơn!

Người M.H

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cô bạn cầm vàng giả tại tiềm cầm đồ để vay 85,5 triệu đồng, đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi này có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm theo quy định tại điểm e, khoản 2 điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Theo quy định tại khoản1 điều 60 BLHS quy định về Án treo:” Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”.

Theo nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn, chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì.
Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên.

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Nếu cô bạn khi bị xử phạt tù không quá ba năm; bồi thường, khắc phục hậu quả thiệt hại và có đơn bãi nại của bên bị hại căn cứ vào khung hình phạt và có tình tiết giảm nhẹ như trên thì cô bạn có thể được hưởng án treo.

>> Xem ngay: Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại

6. Điều kiện hưởng án treo với tội trộm cắp tài sản ?

Xin chào Luật Minh Khuê, Em có câu hỏi sau xin được giải đáp: Năm nay em 19 tuổi .Trước đây em và bạn em có đi ăn trộm. Chúng e gồm 5 người, chủ yếu là hái trộm quả cây hồ tiêu được khoảng 200 kg tiêu tươi và nhổ 400 giây hồ tiêu đi bán. Số tiền chúng em bán được khoảng 500-600 ngàn 1 vụ, còn cao nhất thi gần 2 triệu.

Đồng thời có bắt 5 con gà. Em gây ra tất cả 13 vụ, còn bạn em người 5 vụ,6 vụ,13 vụ và 6 vụ . Tuy số tiền bọm em lấy không lớn nhưng thiệt hại khoảng 18 -20 triệu đồng. Bản thân em trước giờ chưa có tiền án, lúc phạm tội em mới 17 tuổi 8 tháng .Vậy khi ra tòa em có được hưỡng án treo không ? Nếu không được thì có thể bi phạt tù bao nhiêu năm? Em mong luật sư trả lời cho em sớm nhất!

Em xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: Phong

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1940

Điều kiện hưởng án treo với tội trộm cắp tài sản?

Tư vấn hình phạt đối với tộ danh trộm cắp tài sản - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

* Về tội trộm cắp tài sản

Căn cứ pháp lý: Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009); quy định:

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

Đ) Hành hung để tẩu thoát;

E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Căn cứ vào điều luật trên, thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội trộm cắp tài sản khi :

- Số tài sản mà bạn thực hiện hành vi trộm cắp có giá trị 2 triệu đồng trở lên hoặc

-Nếu giá trị tài sản trộm cắp dưới hai triệu đồng nhưng trước đó bạn đó bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

* Về hưởng án treo

Căn cứ theo điều 2, nghị quyết 01/2013/NQ-HDTP bạn được hưởng án treo khi đáp ưng được những điều kiện sau đây:

- Bị xử phạt tù không quá 3 năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng theo phân loại tội phạm quy định tại khoản 3 Điều 8 của Bộ luật hình sự;

- Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này bạn luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, công tác; không vi phạm các điều mà pháp luật cấm; chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật.

-Có nơi cư trú cụ thể, rõ ràng

- Không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 48 của Bộ luật hình sự và có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên trong đó có ít nhất một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự; nếu có một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì phải có từ ba tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

-Có khả năng tự cải tạo và nếu không bắt đi chấp hành hình phạt tù thì không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các tội phạm về tham nhũng.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê