Mong công ty  tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn công ty.

Người gửi: ĐT Hường 

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:   1900.6162

Tư vấn điều kiện tại ngoại ?

Tư vấn điều kiện tại ngoại - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới Công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật Tố tụng hình sự số 19/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003.

- Luật Thi hành án Hình sự số 53/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010.

2. Nội dung phân tích:

Đầu tiên, chúng tôi xin nhấn mạnh một điều rằng: Trong quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự không dùng thuật ngữ "bảo lãnh" mà sử dụng thuật ngữ "bảo lĩnh". Tuy xét về nghĩa thì hai từ này không có sự khác nhau về nghĩa nhưng nhà làm luật đã sử dụng cụm từ "bảo lĩnh" nên chúng ta cần tôn trọng điều này,

Căn cứ theo Điều 92 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định: "Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh. Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh". Như vậy, đối tượng được bảo lĩnh ở đây là bị can, bị cáo (người bị khởi tố về hình sự và người đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử) chứ không phải là người đã bị kết án tù, đang chấp hành hình phạt tù. Mặt khác, bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế biện pháp tạm giam. Trường hợp bạn hỏi, em của bạn đã bị kết án phạt tù, đang trong quá trình chấp hành án phạt tù nên sẽ không được hưởng biện pháp bảo lĩnh.

Về nguyên tắc thì bản án, quyết định có hiệu lực thi hành phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh. Người nhà phạm nhân chỉ có quyền thăm phạm nhân, mang quà cho phạm nhân hay nhận thư từ phạm nhântheo quy định tại Điều 46 và 47 Luật thi hành án hình sự 2010. Pháp luật không quy định người nhà phạm nhân được thực hiện biện pháp bảo lĩnh đối với phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù. Do vậy, trong trường hợp này, gia đình bạn không thể bảo lĩnh cho em trai của bạn về dự đám cưới anh trai được.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;