Tôi nhận cuộc gọi điện của anh bộ đội kia, vì là chỗ quen biết nên tôi nhấc máy nghe điện thoại thì anh ấy buông lời đe dọa như sau: cô cẩn thận đấy, tôi ốp mìn vào nhà cô đấy, cô là chủ tịch công đoàn mà cô ăn nói như vậy à. Trong khi đó tôi hoàn toàn không nói gì xúc phạm hay ảnh hưởng gì đến anh kia cả. Rồi tôi có hỏi anh kia là: có nhầm lẫn gì không. Anh đấy nói là: nhầm cái mả tổ nhà màytôi đã rất hoang mang lo sợ nên tôi đã báo cáo với bí thư chi bộ và ban giám hiệu nhà trường. Xin luật sư tư vấn giúp bản thân tôi. Tôi xiin trân trọng cảm ơn.

Người gửi : Triệu Thị Dung

Luật sư trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi của bạn cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan Luật sư xin trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

Nghị định 167/2013/NĐ-CP năm 2013

2. Nội dung tư vấn

Luật sư nhận thấy trong nội dung câu hỏi mà bạn gửi đến Luật sư có những thông tin chưa thực sự rõ ràng và chi tiết nên ở đây Luật sư chưa thể trả lời bạn cụ thể được. Trong trường này nếu có đủ căn cứ rằng việc người này đe dọa bạn đồng thời xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn thì cần phải được cơ quan công an điều tra làm rõ thì mới có cơ sở để xử lý.

Trước hết đối với hành vi dọa ném mìn vào nhà bạn là một hành vi có thể cấu thành tội đe dọa giết người theo Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Còn trong trường hợp người này có hành vi xúc phạm bạn và có thái độ thiếu tôn trọng bằng lời nói thì người này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP năm 2013 với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồngvì có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Vậy nên để giải quyết được vấn đề này bạn cần trình báo với cơ quan công an địa phương để được bảo vệ và giải quyết đúng với quy định pháp luật. Khi được sự can thiệp của cơ quan công an thì quyền và lợi ích của bạn sẽ được đảm bảo, đồng thời người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê