Chiếc dép đã trúng ngay ngực và văng lên chạm mũi khiến e tôi tức N.N.K - 5 tuổi khóc thét và chảy máu mũi . Trước việc đó mẹ tôi quá hoảng liền ôm em tôi dỗ dành . Tôi sợ ngây người trước hành động đó liền hỏi : tại sao cô lại đánh em con ? Bà tức bà N.T.B chửi mắng bảo tôi là đồ mất dạy dám nói bà ta này nọ bèn trực tiếp xông đến tấn công tôi bằng cách dùng tay giật mạnh tóc tôi xuống tiếp đó dùng tay cào cấu mặt tôi khiến mặt tôi rách bươm chảy máu rất nhiều . Mẹ tôi hoảng liền vào can không cho bà ta đánh tôi .

 Bà ta lại trực tiếp chuyển qua mẹ tôi nắm lấy tóc mẹ và tiếp tục cào cấu cắn mạnh khiến ngón tay mẹ tôi xưng lên . Thấy sự việc chuyển biến càng lớn dần lên ba tôi chen vào kéo mẹ ra . Một lát sau khi về nhà bà ta gọi anh em bà ta xuống trong điện thoại bà ta bảo với anh cả rằng : a cả mau về mẹ tôi giết chết bà ta rồi . Lát sau bọn họ có mặt tức anh em của bà ta gồm N.X.D và N.X.T . Bản thân N.X.D chỉ hỏi nguyên nhân sự việc rồi về nhưng N.X.T lại hùng hổ xông thẳng xuống bếp cảnh cáo đe dọa mẹ tôi nếu đụng đến em ông ta tức N.T.B thì chỉ cần gặp mẹ tôi ngoài đường ông ta sẽ đánh chết . Hiện tại mẹ con tôi rất hoang mang . Tôi muốn hỏi liệu bà N.T.B có phải chăng đã vi phạm việc xâm nhập gia cư bất hợp pháp , phỉ bán cũng như vu khống khi bảo mẹ tôi giật chồng người khác trong khi bố mẹ tôi đã kết hôn có chứng nhận của pháp luật việt nam cũng như tội cố ý gây thương tích cho chị em tôi . Mong luật sư cho mẹ con tôi lời giải đáp thỏa đáng sớm nhất . Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luât hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý

 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy trong trường hợp này bà B đã cố ý gây thương tích cho ba mẹ con bạn ,thậm chí còn là cố ý gây thương tích cho trẻ em( tức lè em của bạn và bạn).Như vậy bà bê sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi này của mình theo quy định tại khoản 1 điều 104.Ngoài ra bà B còn phải chịu tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại

Điều 48. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự
1. Chỉ các tình tiết sau đây mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:
a) Phạm tội có tổ chức;
b) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;
d) Phạm tội có tính chất côn đồ;
đ) Phạm tội vì động cơ đê hèn;
e) Cố tình thực hiện tội phạm đến cùng;
g) Phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm;
h) Phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người ở trong tình trạng không thể tự vệ được hoặc đối với người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác;
i) Xâm phạm tài sản của Nhà nước;
k) Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng;
l) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;
m) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, tàn ác phạm tội hoặc thủ đoạn, phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
n) Xúi giục người chưa thành niên phạm tội;
o) Có hành động xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.
2. Những tình tiết đã là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng.
Việc bà B tự ý vào gia đình bạn đánh người bà B cũng đa vi phạm quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự

Điều 124.  Tội xâm phạm chỗ ở của công dân 

1. Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Ngoài ra đối với hành vi chửi bới và phỉ báng người khác thì bà B còn đã vi phạm quy định theo khoản 1 và 2 b Điều 121 Bô luật hình sự

Điều 121Bộ luật hình sự  quy định tội làm nhục người khác:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

b) Đối với nhiều người;

Ngoài ra đối với hành vi vu khống mẹ bạn giật chồng người khác thì mẹ bạn có thể kiện bà ta tội vu khống  theo quy định tại điều

Điều 122 bộ luật hình sự thì:

1.  người có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều này sẽ bị xử phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Như  vậy hành vi của bà B đã xâm phạm rất nhiều quy định được quy định cụ thể trong Bộ luật hình sự các tội xâm phạm gai cư bất hợp pháp ,cố ý gây thương tích cho nhiều người ,vu khống ,làm nhục người khác .Trong trường hợp này để bảo vệ mình và các con, mẹ bạn hãy đến cơ quan công an gần nhất để tố cáo tội phạm ,để cơ quan có thẩm quyền sẽ có biện pháp trừng phạt thích đáng dành cho bà ta.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự