Vậy cho em hỏi làm thế có vi  phạm pháp luật không ? vì hiện tại luật ở việt nam chưa có hình thức làm việc... Cho em hỏi trường hợp này của em có được xem là rửa tiền và em có nên tiếp tục hoạt động được không?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Tư vấn hoạt động kinh doanh online ?

Tư vấn hoạt động kinh doanh online - Ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Luật phòng, chống rửa tiền 2012

2. Nội dung tư vấn:

Theo Ngân hàng Nhà nước, tiền ảo là sự thể hiện giá trị dưới dạng điện tử mà giá trị này có thể giao dịch, mua bán, trao đổi bằng phương thức điện tử và có chức năng trung gian trao đổi; thước đo giá trị và tích luỹ giá trị nhưng không được công nhận là tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào. Tiền ảo không được phát hành và đảm bảo bởi bất kỳ quốc gia và thực hiện các chức năng trên chỉ bằng thoả thuận trong nhóm cộng đồng người sử dụng tiền ảo.

Tiền ảo không được pháp luật thừa nhận là tiền vì theo quy định của pháp luật nó không được Ngân hàng nhà nước phát hành và đảm bảo.

Do đó, mọi giao dịch liên quan đến tiền ảo sẽ không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Do vậy, khi bạn thựa hiện các giao dịch bằng tiền ảo cũng như dùng tiền ảo để được đổi thành tiền thật thì hiện nay pháp luật không cấm nhưng cũng không thừa nhận, nếu như có tranh chấp về vấn đề này sẽ không được pháp luật bảo vệ và bạn sẽ là người chịu rủi ro nếu như đang thực hiện việc giao dịch tiền ảo.

Bên cạnh đấy, nếu như trong quá trình trao đổi, sử dụng tiền ảo mà có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Thứ hai: khi bạn thực hiện việc đổi từ tiền ảo sang tiền thật có bị co là rửa tiền không?

Hành vi rửa tiền theo quy định tại khoản 1 điều 4 của Luật phòng, chống rửa tiền 2012 như sau:

“1. Rửa tiền là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có, bao gồm:

a) Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự;

b) Trợ giúp cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến tội phạm nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý bằng việc hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do phạm tội mà có;

c) Chiếm hữu tài sản nếu tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản”.

Về tội phạm rửa tiền, được quy định tại  Điều 251 Bộ luật hình sự như sau:

" Điều 251. Tội hợp pháp hoá tiền, tài sản do phạm tội mà có

1. Người nào thông qua các nghiệp vụ tài chính, ngân hàng hoặc các giao dịch khác để hợp pháp hoá tiền, tài sản do phạm tội mà có hoặc sử dụng tiền, tài sản đó vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động kinh tế khác, thì bị  phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần.

3. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu tài sản, phạt tiền đến ba lần số tiền hoặc giá trị tài sản được hợp pháp hoá, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Từ các quy định của điều luật trên có thể thấy là bạn đang thực hiện một công việc theo yêu cầu và hưởng thù lao. Cách trả thù lao mà người thuê bạn thực hiện công việc là quy đổi từ tiền ảo sang tiền thật. Ở đây, bạn không có các dấu hiệu của tội rửa tiền nên sẽ không có căn cứ, chứng minh là bạn là có liên quan đến hành vi rửa tiền nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Chỉ trừ trường hợp công ty của bạn đang làm và ngân hàng mà bạn dùng để quy đổi từ tiền ảo ra tiền thật mà số tiền bạn được quy đổi đấy là số tiền do phạm tội mà có thì khi đấy mới có căn cứ để xem xét rằng bạn có hành vi hay đang tham gia gián tiếp vào hoạt động rửa tiền.

Như vậy, công việc bạn là và cách thức bạn nhận lương không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo chúng tôi bạn không nên nhận hình thức trả lương theo phương thức trên vì nó gặp nhiều rủi ro vì không được pháp luật bảo vệ và đôi khi bị lợi dụng để thực hiện các hành vi trái pháp luật mà bạn không hề biết.  Do đó bạn nên yêu cầu bên kia thực hiện các giao dịch, hình thức trả lương bằng tiền mặt.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê