Theo tôi, hành vi của V thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Nhưng tôi băn khoăn một chỗ: Theo khoản 1 điều 49: "Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc...". Như vậy, nếu xét theo trường hợp trên: V đã bị kết án 3 năm tù về tội cướp giật tài sản, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý (tội mua bán trẻ em). Nếu thế thì hành vi của V cũng thỏa mãn các  yêu cầu của tái phạm. Nhưng người tư vấn cho tôi nói rằng đây chỉ là tái phạm nguy hiểm. Vậy mong Cty luật minh khuê hãy giải thích giúp tôi tại sao đây là tái phạm nguy hiểm mà không phải tái phạm.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư!

Người gửi: Cầu Nắng Rối

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

Tư vấn luật hình sự ?

Luật sư tư vấn luật hình sự  - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trước hết, bạn cần hiểu rõ về các mức phân loại tội phạm được quy định rõ tại Khoản 3, Điều 8, Bộ luật Hình sự năm 1999 (Luật hình sự được sửa đổi, bổ sung năm 2009), sau đây gọi là Bộ luật Hình sự) quy định:

“Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.”

Tội cướp giật tài sản theo khoản 2 Điều 136 BLHS thì mức cao nhất của khung hình phạt là 10 năm – đối chiếu với Điều 8, đây là tội phạm rất nguy hiểm, dù cho V chỉ bị tù 3 năm.

Bên cạnh đó, mức cao nhất của khung hình phạt tại khoản 2 Điều 120 BLHS là 20 năm hoặc tù chung thân – đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, V đã phạm tội rất nguy hiểm, và lại phạm tội đặc biệt nguy hiểm nên theo điểm a khoản 2 Điều 49 BLHS thì V tái phạm nguy hiểm –“đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý”.

Đây chính là lý do mà xác định V tái phạm nguy hiểm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê