Đến tận bây giờ gia đình tôi vẫn chưa lấy tại được tiền. Cuối tháng 8/2015 công an thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra, khám xét Doanh nghiệp vàng bạc TT (sau khi nhận được đơn thư tố cáo của nhân dân). Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ công an thành phố Hà Nội có thông báo các cá nhân tổ chức có tiền, tài sản gửi tại Doanh nghiệp vàng bạc TT đến trình báo. Sau khi đến trình báo thì Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ công an thành phố Hà Nội hướng dẫn tôi làm đơn trình báo. Vậy tôi xin hỏi mình làm đơn theo mẫu nào thì đúng? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về mẫu đơn trình báo tội phạm ?

Luật sư tư vấn Luật Hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999

2. Nội dung tư vấn

Trường hợp của bạn, có thể thấy hành vi của Doanh nghiệp vàng bạc TT trên là trái với quy định của pháp luật hình sự. Vì bạn chưa mô tả cụ thể nên chúng tôi chưa thể định tội danh chính xác đối với hành vi chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp vàng bạc trên là lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 139 và Điều 140 Bộ luật hình sự). Bởi điểm khác biệt giữa hai tội phạm này là thời điểm phát sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người phạm tội. Nếu trong trường hợp của bạn, doanh nghiệp vàng bạc trên ngay từ đầu thành lập ra, không hề có khả năng nhận gửi tiền và trả tiền lãi cho người dân, mà chỉ thành lập ra với mục đích lôi kéo người khác đầu tư, gửi giữ tiền ở đấy nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì lúc này doanh nghiệp TT phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn nếu trên thực tế, doanh nghiệp Thanh Tuấn ban đầu có ký hợp đồng gửi giữ tài sản với gia đình bạn và những gia đình khác một cách hợp pháp, hoàn toàn có ý định sẽ kinh doanh vàng bạc và việc gửi giữ tài sản theo đúng pháp luật, tuy nhiên sau đó mới phát sinh việc không có khả năng trả nợ, hoặc trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì lúc này, doanh nghiệp này sẽ phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đối với mẫu đơn trình báo trong trường hợp của bạn với công an lúc này, như chúng tôi đã phân tích ở trên, dựa trên thực tế bạn cần xem xét doanh nghiệp trên phạm vào tội nào để làm đơn theo đúng hành vi khách quan. Tuy nhiên, doanh nghiệp Thanh Tuấn lúc này dù được định tội danh nào thì cũng có hành vi chiếm đoạt tài sản, vì vậy, bạn có thể thao khảo mẫu đơn trình báo tại bài viết: Mẫu đơn trình báo công an
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp.

Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự